Đàn voi rừng xuất hiện, gây hoảng loạn khu dân cư

18/06/2011 13:13
trong 5 ngày qua có một bầy voi 5 con liên tiếp xuất hiện tại nhiều khu dân cư thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Theo các cán bộ khu bảo tồn Thiên nhiên và di tích Đồng Nai, trong 5 ngày qua có một bầy voi 5 con liên tiếp xuất hiện tại nhiều khu dân cư thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Người dân địa phương lo sợ trước tình trạng này trong khi hướng giải quyết của chính quyền địa phương thì chưa thấy.

Ông Nguyễn Thanh Xứng, ở ấp 3, xã Mã Đà, kể: “Mấy ổng (voi) về ấp 5 cách đây 4-5 ngày, còn đến ấp của chúng tôi được hai ngày nay. Đêm 16.6, mấy ông về đến sát nhà, sợ lắm!”.

Ông Xứng cho hay tuy chưa có thiệt hại về người, nhưng việc đàn voi kéo đến sát nhà và không sợ hãi trước các biện pháp xua đuổi truyền thống như gõ kẻng, chiếu đèn khiến họ lo lắng hơn. “Gia đình tôi và khoảng 30 hàng xóm hò hét, gõ kẻng, chạy máy nổ chiếu sáng vô các “ông” mà các “ông” cứ đủng đỉnh đi. Mấy “ông” không còn sợ tiếng ồn và ánh sáng như trước nữa”, ông Xứng nói. Đến tối ngày 17 và rạng sáng ngày 18.6.2011, bầy voi đã rút về hướng rừng Cát Tiên.

Cũng theo người dân ấp 3, chính quyền địa phương đã từng thông báo quyết định di dời các hộ dân khỏi khu vực. Đây là kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc triển khai kế hoạch di dời 1.334 hộ dân với khoảng 6.262 nhân khẩu của hai xã Mã Đà và Hiếu Liêm ra khỏi vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Đồng Nai. Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết, cho đến thời điểm này các phương án di dời vẫn chưa được triển khai. Điều này khiến người dân khó chuyển đổi cây trồng hoặc sửa chữa nhà cửa.

Theo MAI QUỐC ẤN/Sài gòn Tiếp thị