Để được dân tin

06/01/2015 11:48 TRẦN SƠN
(GDVN) - Những lãnh đạo có lời nói khôn khéo có thể trấn an người dân, những lãnh đạo có tâm huyết và hành động thực sự vì dân mới giành được trái tim họ.

Những ngày qua, báo trong nước đưa tin nhiều người dân, phóng viên chờ ở sân bay Đà nẵng để đón ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, về nước sau thời gian điều trị bệnh tại Hoa Kỳ.

Chiều ngày 31/12, hàng trăm người dân Đà Nẵng đã tới Tịnh thất Bửu Sơn (K44/53 Đà Sơn, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cùng các tăng ni, phật tử thành kính làm lễ cầu an cho ông Nguyễn Bá Thanh – Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin.

Không chỉ Đà Nẵng, người dân nhiều địa phương khác cũng quan tâm, trong đó, không ít người thể hiện sự ngưỡng mộ đối với ông. Sự kiện dân chúng và báo chí quan tâm việc một quan chức đi chữa bệnh như vậy là ít thấy ở Việt Nam.

Nhiều người hy vọng vào thái độ quyết liệt của ông Nguyễn Bá Thanh trong “cuộc chiến” chống nạn tham nhũng. (Ảnh: BBC)

Có thể nói, ông Nguyễn Bá Thanh là một trong số những cán bộ lãnh đạo có được tình cảm tin yêu đến như vậy của người dân. Điều này không phải do ông may mắn mà nó là kết quả của những gì ông đã làm được, trong thời gian ông là lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Gần dân

Điều đầu tiên, được nhiều người nhắc đến, là phong cách gần dân của ông. Ông thường hay tiếp xúc trực tiếp với nhiều tầng lớp nhân dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, để lắng nghe ý kiến của họ, từ anh xe ôm đến những người đàn ông hay đánh vợ, từ anh thợ hớt tóc cho đến những người phạm tội đã mãn hạn tù…

Ông đối thoại với gần 5.000 cán bộ công chức Đà Nẵng ngồi kín Cung Thể thao Tiên Sơn với cách diễn đạt vừa cứng rắn vừa thuyết phục: “Cán bộ bây giờ nhiều khen, ít tự phê và ngại đối thoại. Nguy hiểm nhất là xa dân!”

Chị Nguyễn Thị Hạnh Thúy – kinh doanh áo quần tại chợ Cồn (Đà Nẵng), được báo Dân Việt dẫn lời, nói: “Tôi mong những người kế nhiệm ông Thanh sẽ kế thừa được những phẩm chất gần dân, biết lắng nghe dân của ông Thanh trước đây, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân an tâm sinh sống, làm ăn”.

Không chấp nhận kiểu làm việc lơ mơ

Nguyễn Bá Thanh là mẫu lãnh đạo gây ấn tượng mạnh bởi sự sâu sát, quyết liệt trong công việc. Nhiều giám đốc sở cũng “ngán” ông ở cái tính cách này. Ông không chấp nhận các cán bộ dưới quyền, các giám đốc sở… làm việc lơ mơ, báo cáo dối trá.

“Bí thư Thanh đã có những quyết sách sâu sát, nâng cao được cuộc sống người dân, nhất là người nghèo.” ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, được báo điện tử Dân Việt dẫn lời, nói.

Tuy có vẻ “độc tài” nhưng ông Thanh, thực ra, lại là người biết lắng nghe, không cố chấp.

Chẳng hạn, trường hợp của Phường Hòa Xuân, có hơn 2.000 hộ cần giải tỏa di dời nhường đất cho dự án Khu đô thị Sinh thái Hòa Xuân. Chủ trương của Đà Nẵng đảm bảo đền bù và tái định cư là để cho cuộc sống người dân phải khá hơn nơi ở cũ.

Theo thông tin từ trang tin tức trực tuyến vtc.vn, Nguyễn Bá Thanh đã đối thoại với 660 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng ở Cồn Dầu. Ông tìm hiểu lý do, trực tiếp giải quyết hợp tình hợp lý từng trường hợp.

“Nếu hộ nào vì giải tỏa mà nghèo khó không lối thoát thì đến gặp trực tiếp tôi, tôi giải quyết”. Ông nói.

“Dưới sự lãnh đạo của ông (Nguyễn Bá Thanh), Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam”.(Ảnh: vtc.vn)

“Có thể làm cho nhiều thứ thực hiện được”

Không như một số lãnh đạo khác, chỉ dừng lại ở những lời hứa, ông Thanh nỗi tiếng “đã nói là làm”. Trong đó, có những việc làm mang tính đột phá, chưa có tiền lệ.

Theo trang thông tin điện tử TP Đà Nẵng, ngay từ nhiều năm trước Chủ tịch Nguyễn Bá Thanh đã đưa ra những mục tiêu cho thành phố Đà Nẵng mà người ta cho là không tưởng, đó là “5 không – 3 có”. “5 không” là: Không hộ đói - Không mù chữ - Không lang thang xin ăn - Không ma túy - Không giết người cướp của. Sau 5 năm thực hiện “5 không” Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 3 có. “3 có” là: Có nhà ở - Có việc làm - Có lối sống văn minh đô thị. Lộ trình ấy năm 2010 Đà Nẵng cơ bản hoàn thành.

Phóng viên Ian Timberlake của hãng thông tấn AFP nhận định ông Thanh là một lãnh đạo có tài, “có thể làm cho mọi thứ thực hiện được”. “Dưới sự lãnh đạo của ông, Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam”.

Theo quan điểm của tôi, thì ông Nguyễn Bá Thanh không những có tài, mà phải nói là một lãnh đạo vừa có tài, vừa có tâm. Một người lãnh đạo thực sự gần dân, thực sự lo cho dân nên đã được người dân - không chỉ ở Đà Nẵng – tin yêu, quý trọng.

Trong lúc “căn bệnh” xa dân, vô cảm với dân đang tồn tại trong không ít cán bộ lãnh đạo, dẫn đến giảm sút lòng tin của nhân dân vào Đảng, thì việc người dân tin tưởng, quý trọng ông Nguyễn Bá Thanh là một điều đáng để chúng ta vừa mừng vừa phải suy ngẫm.

TRẦN SƠN