Dempsey: Không ép Việt Nam chọn Mỹ hay TQ, sẽ giúp phát triển hải quân

16/08/2014 14:23 Hồng Thủy
(GDVN) - "Lĩnh vực hàng hải là nơi quan tâm chung lớn nhất của chúng tôi bây giờ, và đề nghị của tôi là nếu lệnh cấm được dỡ bỏ sẽ là lúc chúng ta bắt đầu với điều đó".
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ.

Channel News Asia ngày 16/8 đưa tin, Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam phát triển năng lực hải quân nếu một lệnh cấm bán vũ khí sát thương được tháo dỡ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đang ở thăm Việt Nam đã nói với các phóng viên hôm Thứ Bảy.

Tướng Martin Dempsey nói rằng trong "tương lai gần" sẽ có một cuộc thảo luận ở Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam. Phát biểu được tướng Dempsey đưa ra tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi ông có các cuộc hội đàm, trao đổi với các quan chức quân sự hàng đầu Việt Nam về việc tăng cường hợp tác quân sự Việt - Mỹ.

"Lĩnh vực hàng hải là nơi quan tâm chung lớn nhất của chúng tôi bây giờ, và đề nghị của tôi là nếu lệnh cấm được dỡ bỏ sẽ là lúc chúng ta bắt đầu với điều đó", tướng Dempsey tuyên bố. 

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Mỹ đã phát triển nahnh chóng kể từ khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, nhưng hợp tác quân sự thời điểm đó vẫn còn bị hạn chế bởi lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ.

Việt Nam hiện đang rơi vào tình trạng đương đầu căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông. Trong tháng 5, Bắc Kinh đã hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc rút giàn khoan 981 sớm hơn tuyên bố 1 tháng sau khi nói rằng "sứ mệnh" của nó đã hoàn thành.

Martin Dempsey cho biết, ông không yêu cầu Việt Nam phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. "Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng chúng tôi quan tâm rất nhiều đến cách thức họ đang giải quyết", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết.

Ông cho hay, thât "không may" khi Trung Quốc đã bác bỏ một đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông do Mỹ đưa ra.

Hồng Thủy