Doanh nghiệp đánh trọng thương con liệt sĩ, coi thường chính quyền Hà Giang

08/08/2018 06:53 Lại Cường
(GDVN) - Thành phố Hà Giang nhiều lần yêu cầu trả đất nhưng doanh nghiệp không những không trả còn chây ì, vụ việc kéo dài gây thiệt hại cho người thân liệt sĩ.

Tai bay vạ gió đến gia đình liệt sĩ vì cho thuê đất

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, sự việc gia đình liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt (dân tộc Tày, hi sinh năm 1984 trong chiến tranh biên giới) bị đánh trọng thương chỉ vì đòi đất của gia đình sau khi hết hợp đồng đã thu hút được sự chú ý của dư luận.

Dư luận càng bức xúc hơn khi hành vi coi thường pháp luật của doanh nghiệp khi ngang nhiên chiếm dụng đất của người dân, đánh trọng thương con liệt sĩ.

Dư luận càng bức xúc hơn khi cách xử lý của chính quyền thành phố Hà Giang thiếu dứt khoát và có dấu hiệu không khách quan.

HIện trường nơi anh Nguyễn Văn Thuyết bị đánh. (Ảnh: LC)

Theo báo cáo số 516/BC- UBND ngày 31/7/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang cho thấy sự việc đã diễn ra được hơn 1 năm nhưng các cơ quan hữu quan của thành phố vẫn không giải quyết xong.

Đặc biệt, việc doanh nghiệp móc ngoặc với Ban phát triển thôn Tân Thành đem đất của người dân đi thuê nhưng chính quyền xã Phương Độ (Thành phố Hà Giang, Hà Giang) hoàn toàn không hay biết.

Mọi việc chỉ vỡ lở khi hai con bà Nguyễn Thị Nhiệu (vợ liệt sĩ Việt) là anh Nguyễn Văn Vinh và Nguyễn Văn Thuyết bị đánh trọng thương khi đòi lại đất của gia đình.

Trong báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang, ngày 15/7/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã chỉ đạo Ủy ban nhân xã Phương Độ mời bà Thủy và bà Nhiệu để hòa giải và đề nghị bà Thủy trả lại đất đã thuê trước đây cho bà Nhiệu và gỡ phần lán trại.

Xã cũng đề nghị bà Nhiệu tạo điều kiện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (công ty Thanh Thủy) tiếp tục được thuê đất và khai thác cát.

Hai bên đã không được thỏa thuận do đã có xô xát.

Sau 7 tháng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang mới tổ chức được buổi làm việc tiếp theo.

Tại buổi làm việc ngày 12/6/2018, việc thuê đất giữa công ty Thanh Thủy và Ban phát triển thôn Tân Thành mới được nhắc tới.

Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương

Cụ thể, trong buổi làm việc bà Nguyễn Thị Phương Lan, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang mới ra kết luận rằng việc thuê đất giữa Ban phát triển thông và công ty Thanh Thủy là không đúng thẩm quyền.

Chủ tịch thành phố Hà Giang cũng giao phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với xã Phương Độ rà soát cụ thể và thu hồi, hủy hợp đồng thuê đất giữa thôn Tân Thành và công ty Thanh Thủy.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu công ty Thanh Thủy trả đất lại cho bà Nhiệu.

Tuy nhiên, theo gia đình phản ánh đến ngày 7/8/2018, các lán trại của công ty Thanh Thủy vẫn ở trên đất của bà Nhiệu và hoàn toàn không có việc di dời.

Gia đình bà Nhiệu tỏ ra rất bức xúc khi Ban phát triển thôn đem đất của gia đình mình cho doanh nghiệp thuê là sai nhưng không ai bị xử lý.

Dù nhiều lần được yêu cầu trả đất nhưng hơn một năm qua công ty Thanh Thủy vẫn không trả đất cho gia đình bà Nhiệu, thậm chí các lán trại vẫn còn y nguyên như trước khi xảy ra xô xát.

Bí ẩn trong việc giải quyết vụ đánh người gây thương tích

Cũng trong báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang, vụ việc giải quyết đánh người gây thương tích giữa ông Trần Văn Thắng; Trần Ngọc Tú, bà Thủy và anh Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Văn Mãi vẫn không giải quyết được sau 1 năm.

Lý do được đưa ra trong báo cáo là trong quá trình giải quyết vụ việc, các bên không khai báo trung thực, không phù hợp với thực tế khách quan, không có người chứng kiến xác định được bản chất vụ việc, quá trình xảy ra trong điều kiện trời tối do vậy quá trình điều tra , xác minh để xác minh hành vi của từng đối tượng gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong báo cáo dẫn: “Khi được mời lên làm việc ngày 16/4/2018 Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Minh không hợp tác, không tiến hành làm việc với lý do đã khai báo nội dung vụ việc , không bổ sung cũng không khai báo thêm gì.”

Trước đó, anh Nguyễn Văn Thuyết đã được cơ quan pháp y của Sở Y tế Hà Giang giám định pháp y thương tích với tỷ lệ phần trăm thương tích là 12%.

Tuy nhiên, kết quả này đã không được công an thành phố Hà Giang chấp nhận vì kết quả ngày sai lệch so với kết quả chụp X – Quang trước đó của Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Phản ánh tới báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Thuyết cho biết, gia đình rất bức xúc với cách làm việc của cơ quan chức năng, đặc biệt là đối với Trần Ngọc Tú.

Theo anh Thuyết, người trực tiếp dùng túy sắt đánh anh là ông Trần Ngọc Tú và ông Trần Văn Thắng là dùng dao quắm bổ vào đầu anh nhưng khi cơ quan chức năng làm việc việc với anh không hề nhắc tới ông Trần Ngọc Tú.

Sau hơn 1 năm ngày xảy ra vụ việc, tài sản của công ty Thanh Thủy vẫn nằm trên đất của bà Nhiệu. (Ảnh: LC)

Như đã phản ánh, trong đơn gửi báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nhiệu có nêu việc trong buổi họp, thành phần bao gồm bà Nguyễn Thị Phương Lan, chủ tịch thành phố Hà Giang, đại diện Công an thành phố Hà Giang là ông Ngô Quang Khương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phương Độ, ông Nguyễn Văn Hương, người thuê đất của nhà bà Nhiệu là bà Nguyễn Thị Thủy và gia đình bà Nhiệu.

Ai chống lưng cho doanh nghiệp chiếm đất, đánh con liệt sĩ?

Tại buổi làm việc các bên đã làm việc về vấn đề đất đai, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì ông Ngô Quang Khương cầm giấy đọc có nêu đến việc gia đình bà Nhiệu nhận 90.000.000 đồng. (?)

Bà Nhiệu cho biết mình đã tức giận, phản đối và cho rằng gia đình mình không nhận đồng nào từ phía Công ty Thanh Thủy và cả phía công an. Bà Nhiệu cũng đặt ra câu hỏi với đại diện phía công an rằng tại sao lại đưa số tiền này vào.

Bà Nhiệu đã không nhận được câu trả lời rồi bỏ về, không ký biên bản làm việc.

Chi tiết này đã không được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đưa vào trong báo cáo số 516.

Trong khi đó, tại báo cáo số 516, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang cho rằng: “Cơ quan điều tra Công an Thành phố đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ; giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không xúc phạm danh dự nhân phẩm của những người liên quan đến vụ việc”.

Đến ngày 7/8/2018, đất của gia đình bà Nhiệu vẫn bị Công ty Thanh Thủy chiếm giữ và việc giải quyết vụ việc đánh người gây thương tích vẫn chưa có tiến triển.

Số tiền bà Nhiệu đi vay để chữa trị vết thương cho hai con mình vẫn chưa trả hết.

Lại Cường