Đội tàu Caspian được bổ sung các hộ vệ hạm tên lửa Gepard

16/11/2011 20:29 Trịnh Xuân Tuân (Tổng hợp)
(GDVN) - Cho đến cuối năm nay, đội tàu Caspian sẽ được bổ sung thêm các tàu hộ tống tên lửa Gepard-3.9 mang tên Tatarstan.

Đội tàu Caspian là đơn vị cơ động của Hải quân Nga ở Astrakhan. Đây cũng là lần đầu tiên các tàu hải quân Nga được trang bị tên lửa chống hạm Caliber-NCE. Theo thông tấn xã Nga ITAR-TASS, các tên lửa có tầm bắn lên đến 300 km.

Tàu Tatarstan thuộc dự án Gepard-3.9 11661  đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2003 và hiện đang là kỳ hạm của đội tàu Caspian.

Đầu tháng 4 năm 2011, nhà máy đóng tàu Zelenodolsk thuộc nước Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga đã hạ thủy khu trục hạm tàng hình mang tên Dagestan được đóng theo dự án 11661K Gepard và cũng sẽ được đưa vào biên chế của đội tàu Caspian.

Dagestan được thiết kế để chống tàu ngầm, tàu nổi, và máy bay đối phương. Con tàu  thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và tuần tra biên giới và khu kinh tế hàng hải.

Ngoài Dagestan, trước khi kết thúc năm nay, đội tàu Caspian sẽ được nhận thêm các tàu chiến Volgodonsk thuộc dự án 21630. Các chiến hạm đều được thiết kế với kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhất. Trong quá trình thiết kế, sản xuất, chúng đã được sử dụng công nghệ tàng hình, làm cho radar của đối phương rất khó phát hiện.

Do có mướn nước thấp (khoảng 2 m), Volgodonsk có có khả năng cơ động cao ở những cửa biển ven biển Caspian cũng như những vùng biển hẹp khác. Trên thực tế, Volgodonsk là một pháo hạm hiện đại có thể tấn công các tàu đối phương với hỏa lực vô cùng mạnh mẽ.

Chiến hạm Volgodonsk

Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky tuyên bố với ITAR-TASS rằng đội tàu Caspian sẽ nhận được 16 tàu chiến mới từ nay đến năm 2020.

Ngày 12 tháng 11, nhà máy đóng tàu Phương Đông đã tiến hành hạ thủy tàu thủy văn Victor Faleev thuộc dự án V19910 được bắt đầu đóng từ ngày 24 tháng 10 năm 2006.

Tại đây, một cuộc họp giữa Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương và đại diện của Công ty đóng tàu đã được diễn ra. Trong cuộc họp, còn có sự tham gia của các cựu chiến binh của Cục Thủy văn Hạm đội Thái Bình Dương nhân kỷ niệm 155 năm ngày truyền thống.

Hộ vệ hạm Lý Thái Tổ của Hải quân Nhân dân Việt Nam

Lớp tàu hộ vệ Gepard được thiết kế nhằm thay thế cho các tàu hộ tống nhỏ. Để phục vụ cho xuất khẩu, người Nga đã đề xuất 5 biến thể là Gepard 1, Gepard 2, Gepard 3, Gepard 4 và Gepard 5.

Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đặt hàng hai tàu chiến lớp Gepard 3.9 và chúng đã được bàn giao vào năm 2011. Chiếc đầu tiên mang tên Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và chiếc thứ hai mang tên Lý Thái Tổ (HQ-012).

Cả hai được biên chế vào Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong đó Đinh Tiên Hoàng được biên chế vào tháng 3/2011 còn Lý Thái Tổ được biên chế vào tháng 8/2011. Việt Nam hiện đang xem xét việc mua thêm hai chiếc nữa với khả năng chúng sẽ được đóng ở Việt Nam theo giấy phép.

Trịnh Xuân Tuân (Tổng hợp)