Đức đề nghị bán chiến đấu cơ Typhoon qua sử dụng cho Bulgari

09/01/2012 15:43 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Đức đang xem xét đề nghị chuyển giao lại cho Bulgaria các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đã qua sử dụng.

Đức đang xem xét đề nghị chuyển giao lại cho Bulgaria các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đã qua sử dụng. Theo trang tin Standart, vấn đề này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày 17 hoặc 18-1 tới, trong khuôn khổ chuyến tham Đức của Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. Đức có thể sẽ bán cho Bulgaria 8 chiến đấu cơ Typhoon cũ, nhưng chưa rõ giá trị của hợp đồng này.

Tháng 2-2011,  Bulgaria đã công bố mở gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới trang bị cho lực lượng không quân. Chiến đấu cơ mới được chọn sẽ thay thế vị trí của 16 máy bay tiêm kích đánh chặn Mig-29 cũ của không quân nước này. Bộ Quốc phòng Bulgaria hiện cũng để mắt tới dòng chiến đấu cơ Typhoon.

Mới đây, Tổ hợp chế tạo hàng không châu Âu Eurofighter đã đề nghị bán 8 chiến đấu cơ Typhoon mới trị giá 640 triệu euro cho Bulgaria. Cùng lúc đó, Italia cũng đưa ra đề nghị bán 8 chiến đấu cơ Typhoon đã qua sử dụng từ biên chế không quân cho Bulgaria với mức giá 35 triệu euro/máy bay.

Không quân Bulgaria đang rơi vào tình trạng thiếu máy bay chiến đấu trầm trọng. Cũng vì lý do này, tháng 7-2011, ông B. Borisov đã phải mời Croatia, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ cùng hợp tác mua chiến đấu cơ mới. Thủ tướng Bulgaria hy vọng nếu các nước cùng mua một dòng chiến đấu cơ, đơn hàng lớn sẽ giúp giảm giá thành máy bay.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân