Đức sơ tán 45.000 dân vì quả bom 1,8 tấn

04/12/2011 15:06 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đức sơ tán 45.000 dân vì quả bom 1,8 tấn; Bahrain: Nổ lớn gần Đại sứ quán Anh; Iran thúc giục EU duy trì quan hệ với nước này...
1. Hàng nghìn người dân Đức ngày 3/12, đã xuống đường tuần hành tại thành phố Bonn nhằm phản đối việc quân đội nước này triển khai quân tại Afghanistan. Những người biểu tình cho rằng việc tổ chức “hội nghị quốc tế về tương lai Afghanistan” mà không có sự tham dự của Pakistan sẽ không thành công, đồng thời kêu gọi chính phủ Đức rút quân khỏi Afghanistan.(VOV/Reuters)
2. Ông Herman Cain, người có tham vọng trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ hôm nay (4/12), đã tuyên bố ngừng chiến dịch vận động tranh cử do bị tố giác quấy rối tình dục và ngoại tình. Trước đó, ông Cain đã từng đứng đầu trong số các ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống  nhưng sau đó tụt hạng do những phụ nữ lên tiếng cáo buộc ông quấy rối tình dục và ngoại tình 13 năm.(NLĐ/BBC)
3. Hôm nay (4/12), các quan chức tại thành phố Koblenz ở phía tây nước Đức đã  sơ tán khoảng 45.000 dân để phục vụ việc phá bỏ một quả bom thời Thế chiến 2, được tìm thấy trên sông Rhine. Quả bom nặng 1,8 tấn - do Không quân hoàng gia Anh (RAF) thả xuống - đã được tìm thấy sau khi mực nước trên sông Rhine giảm đáng kể do hạn hán kéo dài. Đây là cuộc sơ tán liên quan tới bom lớn nhất trong lịch sử Đức kể từ sau thế chiến lần thứ II.(HNM)
4. Chiều qua (3/12), nghi phạm Anders Behring Breivik (Nauy) đã bác bỏ ý kiến của các chuyên gia tâm lý cho rằng y "bị điên". Breivik thừa nhận mọi việc đã làm nhưng không thừa nhận đó là phạm tội, và cho rằng y đang trong một cuộc chiến nên những hành động đó dù tàn bạo nhưng cần thiết. Nghi phạm này cho hay y căm thù một xã hội đa văn hóa và chống lại sự xâm chiếm của đạo Hồi tại châu Âu. Phiên tòa xét xử chính thức đối với Breivik sẽ được mở vào ngày 16/4/2012 và dự kiến kéo dài trong 10 tuần.(Vnexpress/AP)
5. Tổng thống Myanmar Thein Sein hôm 2/12, đã ký ban hành luật biểu tình, lần đầu tiên cho phép người dân xuống đường phản đối một cách hòa bình. Theo luật mới, người dân phải nộp đơn xin phép trước ngày dự định biểu tình ít nhất 5 ngày. Myanma ban hành luật biểu tình là cải cách mới nhất của chính phủ dân sự kể từ khi giới quân sự chuyển giao quyền lực hồi cuối năm ngoái, sau 48 năm cầm quyền.(Tiền phong)
6. Bộ Nội vụ Bahrain hôm nay cho biết, vừa xảy ra một vụ nổ lớn bên ngoài Đại sứ quán Anh tại thủ đô Manama của nước này. Theo nguồn tin, vụ nổ xảy ra tại một bãi đỗ xe công cộng gần Đại sứ quán Anh. Hiện chưa có thông tin chính thức về con số thương vong và thiệt hại nghiêm trọng trong vụ việc này. Nhà chức trách Bahrain đã phong toả hiện trường và đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ. (VOV)
7. Ngày 3/12, lực lượng an ninh và các nhóm chống đối tại thành phố Taiz, Yemen đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn theo lời kêu gọi của Phó Tổng thống Abdrabuh Mansour Hadi. Trong khi đó, các phe phái đối lập cùng ngày đã kêu gọi Phó Tổng thống Hadi, người đang nắm quyền điều hành đất nước, thành lập Ủy ban quân sự trước khi thành lập chính phủ hòa giải dân tộc theo sáng kiến chuyển giao quyền lực của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).(Vietnamplus)
8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast ngày 3/12, đã thúc giục các nước Liên minh châu Âu không nên để cho căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Anh ảnh hưởng đến quan hệ giữa các nước này với Iran. Đồng thời thúc giục các nước châu Âu duy trì quan hệ với nước này.(VOV)
9. Hôm nay (4.12), Nhật Bản cho biết quốc gia này đang tìm cách tích trữ kho dầu mỏ dự trữ khẩn cấp ở Hàn Quốc, sau khi rơi vào tình trạng thiếu dầu mỏ nghiêm trọng do ảnh hưởng trận động đất và sóng thần kinh hoàng hồi tháng Ba vừa qua. Trước đó, các công ty dầu mỏ lớn của Nhật là Idemitsu Kosan và tập đoàn năng lượng và dầu mỏ JX Nippon đã bắt đầu dự trữ dầu mỏ ở Hàn Quốc trong dự án hợp tác với các công ty của nước này.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 4/12/2011


Đình Phương (Tổng hợp)