Giải mã bí ẩn ngôi nhà 8 lần tự cháy

29/10/2011 06:30 Ngọc Quang
(GDVN) - Tiến sỹ Khải khẳng định trong cuộc sống có quá nhiều chuyện lý giải bậy bạ rằng do thần thánh tạo nên để dễ bề lừa những người nhẹ dạ

TS Vật Lý Nguyễn Văn Khải nói với PV Báo Giáo dục Việt Nam: “Cái gì cũng có nguyên do của nó, nhưng cần phải nhìn nhận và giải thích một cách khoa học. Nếu có lời mời, tôi sẵn sàng lên tận nơi để tìm ra nguyên nhân, chuyện đó chẳng có gì khó khăn với tôi cả”.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao khi nghe tin ngôi nhà của anh Đỗ Trọng Tuấn tại thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) bị “bà hỏa” ghé thăm tới 8 lần trong vòng 20 ngày. Một đồn mười, mười đồn trăm, nhiều đồ vật trong nhà anh Tuấn bị bốc cháy được cho là của người vợ đã chết để lại, còn cô vợ mới thì do sợ hãi nên phải bế con về nhà mẹ đẻ.

Những đồ vật được cho là "tự nhiên bốc cháy" trong nhà anh Tuấn

Theo lời của gia chủ thì vào ngày 26/5, bên trong ngôi nhà của bắt đầu xuất hiện những đốm lửa nhỏ làm cháy một số đồ đạc và điều kỳ lạ là những vật bị bắt lửa đều không đặt gần bếp ga, cũng không có nguồn dẫn lửa, thậm chí có vật bị cháy còn đặt ở chỗ ẩm ướt. Những vụ cháy này xảy ra vào các giờ khác nhau, nhưng lửa không bùng lên dữ dội.

Anh Tuấn cho hay: “Vụ cháy đầu tiên là do chập điện, tia điện phóng ra gây cháy sém chiếc xà ngang. Lần thứ 2 cháy ở dưới gian nhà bếp, nhưng không lý giải nổi. Dưới gian bếp nhà tôi có dựng một chiếc đệm cũ. Ngọn lửa cháy từ giữa chiếc đệm cháy ra.

Khi đó chiếc đệm được dựng rất xa bếp đun. Công an xã vào lập biên bản cũng đã xác nhận rõ ràng là chiếc đệm không để gần lửa, tức là không có khả năng bén lửa từ bếp. Sau lần đó, gia đình tôi bỏ chiếc đệm đi, nhưng rồi lại xuất hiện cháy ở gian bếp.

Lần này cháy ở đống đồ đạc cũ, gần nơi cháy đệm lần trước. Mà lạ là lại cháy từ bức tranh lụa cháy lan ra. Hai lần tiếp theo cháy ở giấy dán tường trong phòng ngủ. Tự nhiên không hiểu từ đâu, xuất hiện đốm lửa cháy trên tường, thiêu rụi vùng giấy dán ở đó”.

Vấn đề đặt ra là, lúc lửa bắt đầu cháy thì có ai nhìn thấy ngoài vợ chồng chủ nhà? Theo TS.Khải: “Phải theo dõi để xem các hiện tượng cháy có lặp lại không và có đúng là cháy tự nhiên không? Tôi không nói rằng anh này tự đốt, nhưng thực tế là có nhiều việc gần giống chuyện này và trên đời này không có gì là siêu nhiên cả, không nên giải thích một cách phản khoa học như vậy, nếu nói do ma quỷ thì càng vớ vẩn”.

TS Khải dẫn chứng, năm 2007, một học sinh ở Nam Định được đưa lên Hà Nội để điều trị vì cho rằng có hiện tượng bốc khói trên tóc (3 lần trong 2 ngày) tới mức có thể cháy và tôi gọi đó là hiện tượng Oxy hóa và bốc khói.

Nếu nguyên nhân không thể xuất phát từ bên trong cơ thể, tức là trong máu có lượng hóa chất đủ để thăng hoa thành hiện tượng bốc khói thì với nồng độ đó học sinh này không thể sống nổi nữa, còn nếu do thức ăn thì em chết trước khi tóc bốc khói.

Thực tế theo lời tôi, chỉ cần cho cháu gội đầu sạch hoặc nằm trong viện vài ngày là hết, không cần phải điều trị gì cả. Một số người nói không nên mặc áo len hay áo dạ là chẳng hiểu biết gì cả, bởi nó chỉ có thể tạo ra những tiếng nổ hoặc tia lửa nhưng không thể đủ gây cháy.

Ngoài ra, ở miền Trung đã có một cháu đi đâu đốt đấy, lúc đầu mọi ngời nghĩ là photpho, nhưng tôi khẳng định đó là do con người, điều đó đã được cảnh sát điều tra xác nhận là đúng. Ở Long An và Gia Lai còn có người “tự phát sáng”, tôi khẳng định đấy là lừa đảo, chỉ cần giữ cách ly 3 ngày là hết, và ngay sau đó những người này vì sợ bị bắt nên đã không dám dở trò này nữa.

Tại Hải phòng có người nói là chân cầu thang nóng 80oc, tôi cũng khẳng định luôn không bao giờ chuyện đó xảy ra, vì nhiệt bao giờ cũng chuyền trên sàn gạch men, vì thế không thể có một chỗ nóng 80oc và nhưng chỗ gần đó lại không nóng.

Còn nói xa hơn nữa thì nhiều người mê tín gọi “hiện tượng ma chơi” là đèn lồng của qủy sứ, của vua Diêm Vương đi tuần. Tuy nhiên, khoa học hiện đại cho chúng ta biết có thể tạo ra ma chơi ngay trong phòng thí nghiệm.

Trước hết ta cho photpho trắng vào ống nghiệm có dung dịch KOH và đun nóng, từ ống nghiệm sẽ thoát ra các bóng khí, trong phòng thí nghiệm sẽ ngửi thấy mùi tanh cá và trong căn phòng tối thì bạn sẽ nhìn thấy “ma chơi”, đó là ngọn lửa màu xanh lãng đãng trong không trung.

Thực chất đấy là phản ứng hoá học: Photpho trắng tác dụng với dung dịch KOH đậm đặc tạo thành một chất khí có mùi tanh cá, đó là hiđro photphua (PH3). Hiđro photphua là chất khí tự cháy được trong không khí tạo thành lửa ma trơi. Ở các bãi tha ma, bất kể ngày hay đêm đều có hiđrophotphua bay ra, chỉ có điều vào ban ngày thì ánh sáng mặt trời quá mạnh nên ta không thấy được “ma trơi”. “Ai nghiên cứu về vật lý, hóa học đều biết, Phot pho do nhà giả kim thuật người Đức là Hambourg tìm ra năm 1669, theo chữ Hy Lạp photpho có nghĩa là “lửa ma”. Chất này rất độc, vì thế khi làm thí nghiệm, chúng tôi luôn dặn các học sinh phải hết sức cẩn thận và chỉ làm những thí nghiệm nhỏ”, TS Khải lý giải thêm.

TS Khải: Tôi khẳng định lửa đó là do người đốt

Theo khẳng định của anh Tuấn, tại vị trí cháy cũng như xung quanh đó không hề có dây điện đi qua. Hơn nữa, tại thời điểm cháy, mọi thiết bị điện trong nhà vẫn hoạt động bình thường. Anh Tuấn đã báo với Công an thị trấn Vĩnh Lộc về sự việc, nhưng khám nghiệm hiện trường không tìm được nguyên nhân gây cháy, sau đó cả Công an huyện Chiêm Hóa cũng vào cuộc nhưng không tìm ra manh mối, nhưng loại trừ khả năng có chất khí nào đó trong nhà.

Không tìm được nguyên nhân từ cơ quan chức năng, mẹ anh Tuấn đã mời một thầy mo dân tộc Cao Lan về… “bắt mac”. Sau lễ trừ tà rầm rộ tại nhà anh Tuấn, ông thầy mo phán rằng: Nguyên nhân của các đám cháy kỳ lạ này là do người vợ cũ đã mất cách đây 4 năm của anh Tuấn hiện về đòi của.

Những ngày gần đây, nhà anh Tuấn không xuất hiện những đám cháy nữa, nhiều bạn đọc phản cho rằng, cũng có thể do người vợ mới không thích những đồ đạc cũ nên đã tạo ra cái cớ này, sau khi đồ cháy hết rồi thì hiện tượng cháy cũng chẳng còn nữa?

Khi nghe những thông tin này, TS Khải dự đoán: “Nó phải có một chất gì đó dễ cháy, đó là phốt pho hoặc là mê tan, những đốm lửa nhỏ ấy là chuyện hoàn toàn bình thường trong nghiên cứu khoa học...

Một số nơi ở dưới lòng đất có khí (chủ yếu là metan) tích tụ lâu rồi theo các khe nứt từ dưới lòng đất chui lên, nhưng nó phải có phản ứng thì mới cháy, còn tự nhiên thì không thể cháy. Nền nhà mà không có khe hở thì càng không thể có khí rò rỉ lên được.

Điều nguy hiểm là đa số người dân không hiểu cơ bản các vấn đề tự nhiên trong cuộc sống, nếu họ có kiến thức căn bản thì sẽ nghĩ ngay tới các lý giải theo hướng khoa học và tìm ra nguyên nhân, còn nếu ngu muội thì sẽ dễ dẫn đến mê tín dị đoan.

Trong cuộc sống có quá nhiều chuyện lý giải bậy bạ rằng do thần thánh tạo nên để dễ bề lừa những người nhẹ dạ, những người làm khoa học như tôi không bao giờ tin vào mấy chuyện ấy. Những hiện tượng xảy ra trong nhà anh ta không phù hợp với các định vật vật lý, cho nên chỉ có thể là người đốt”.

Ngọc Quang