Giải mã lời đồn thổi rùng rợn về mảnh đất khiến nhiều người chết trẻ

02/08/2012 16:54 Theo Người đưa tin
Trong 3 năm liên tiếp, ba trụ cột của các gia đình lần lượt “đi về thế giới bên kia”. Và cũng từ đây, vùng quê nghèo xuất hiện lời đồn thổi liêu trai, rùng rợn.

Giai ma tin don ve manh dat khien nhieu nguoi chet tre

Ngôi nhà của anh Quang và chị Sửu suốt ngày đóng kín cửa từ khi chị Sửu mất

Họ truyền tai nhau rằng, trong khu đất mà ba gia đình đó đang ở có nhiều “âm hồn”. Nếu không nhờ “thầy” giải thì sẽ còn nhiều người chết trẻ.

Thôn Đồng Cháy (xã Mỹ Yên, Đại Từ, Thái Nguyên) nằm thu mình dưới những quả núi bao quanh. Điều đó tạo nên cái địa thế “lòng chảo” khiến cho bất kỳ ai đến đây cũng phải trầm trồ khen ngợi về phong cảnh mà thiên nhiên ban tặng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, có những gia đình nơi đây đang phải chịu nỗi đau khi mất người thân và hoang mang trước sự trùng hợp đến khó tin….

Những cái chết trùng hợp ở tuổi 28

Chúng tôi đến nhà anh Hoàng Xuân Quang (thôn Đồng Cháy), sau cái chết của chị Dương Thị Sửu (vợ anh Quang) hơn một tháng. Nhiều người vẫn thương xót cho người phụ nữ hiền lành, chăm chỉ nhưng đoản mệnh. Trong căn nhà ba gian cấp bốn ảm đạm mùi nhang khói, anh Quang kể cho chúng tôi nghe về người vợ quá cố của mình.

Được biết, hai anh chị cưới nhau từ năm 2003 và sinh được hai người con. Sau những năm tháng cố gắng làm lụng vất vả, anh chị cũng để ra được chút vốn mua đất, làm nhà. Năm 2009, vợ chồng chị Sửu quyết định chuyển ra khu đất ở đầu làng. Bởi nơi đây cao ráo, trống chải, thoáng mát lại ở gần mặt đường của xóm. Ở đây được ba năm, trong một lần đang bổ củi trước sân, chị Sửu thấy máu mũi mình chảy ròng ròng, đầu óc choáng váng. Từ hôm đó cơ thể của chị trở nên gầy còm, xanh xao. Hơn một tháng trước, chị Sửu qua đời ở tuổi 28.

Nhà bên cạnh, bà Nguyễn Thị Bóng (một người dân sống ở cạnh nhà chị Sửu) cho biết: “Cái Sửu ngoan và hiền lắm nên nó thác không chỉ gia đình mà mọi người dân xung quanh đều thương xót. Sửu không phải trường hợp duy nhất chết trẻ. Ở khu đất này trước đó cũng có hai nhà có người qua đời ở tuổi 28. Chẳng biết khu đất đó có gì mà lắm tai ương vậy?”. Câu nói của bà Bóng khiến chúng tôi cảm thấy tò mò. Cái thời tiết hè nóng lực không ngăn cản được bước chân chúng tôi quyết tâm tìm hiểu câu chuyện lỳ kỳ. Cái câu chuyện mà khiến dân làng hoang mang, lo sợ.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV tìm đến hai ngôi nhà mà có hai người chết trẻ theo lời kể của bà Bóng. Gia đình đầu tiên là nhà anh Nguyễn Văn Quá. Được biết, anh Quá mất trong năm 2011, khi đi xây ở Bắc Giang bị ngã giàn giáo ở một công trình. Nói chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Tuyến (bố anh Quá) cho biết: “Con tôi là người có tiền sử bị bệnh động kinh, nên không dám làm công việc gì nặng nhọc hay trèo lên cao”.

Khi anh Quá đi làm công nhân xây dựng, mọi người đều biết điều này nên không bao giờ cho anh những công việc liên quan đến leo giàn giáo. Tuy nhiên, hôm đó không hiểu có “ma xui quỷ khiến” thế nào mà anh lại “hứng” chí leo lên làm việc. Lúc đó, mọi người đều nhìn thấy nhưng không ngăn cản. Khi anh vừa bước lên tới nơi thì giàn giáo sập xuống. Trong số năm người đứng trên giáo đó thì có mỗi mình anh mất mạng. Anh Quá qua đời khi mới 28 tuổi.

Rời khỏi nhà anh Quá, chúng tôi gặp chị Phạm Thị Lý, cũng ở thôn Đồng Cháy. Trên tay người phụ nữ này đang ẵm đứa con 4 tuổi của mình với khuôn mặt nhăn nhó, khắc khổ. Chị đang phải gồng mình gánh chịu nỗi đau mất đi người chồng, người cha của các con mình. Bây giờ, chị phải lam lũ, vất vả làm ăn để nuôi đứa con khôn lớn.

Chị Lý kể: Năm 2009, chị cùng chồng là anh Dương Văn Thành và con gái chưa tròn hai tuổi chuyển ra ở nhờ ngôi nhà của người chị gái mới xây. Đôi vợ chồng này hi vọng từ nay họ sẽ có cuộc sống no đủ từ chính đôi tay của mình. Là người có sức khỏe nên ngoài công việc làm ruộng, anh Thành thường đi làm phụ hồ xây dựng mỗi khi rảnh rỗi. Cuộc sống của họ ngày càng thoát khỏi khó khăn, đói nghèo. Tuy nhiên, những ngày hạnh phúc đó kéo dài chẳng được bao lâu. Anh Thành bị một trận ốm kéo dài hành hạ. Sau một thời gian điều trị đến tháng 6/2010, người đàn ông này đã vĩnh viễn ra đi để lại vợ và con thơ. Kỳ lạ thay, khi đó anh Thành cũng vừa tròn 28 tuổi.

Nỗi đau chưa dừng lại ở đây. Gia đình nhà bà Dương Thị Là cũng sống ở khu đất ấy, trong ba năm trời phải hứng chịu ba người thân qua đời ở độ tuổi từ 15 đến 30. Ban đầu là cháu nội Dương Thị M, năm sau đó là người con trai Dương Văn L, và cuối cùng là cháu Dương Ngọc K. Hiện tại, chị Dương Thị Út (là cháu ngoại của bà Là) sống trên khu đất ấy cũng đang “điên điên dại dại”. Nói chuyện với chúng tôi, bà Là thở dài than thở: “Chẳng biết bao giờ nhà tôi mới hết cái tai ương này…”.

Giai ma tin don ve manh dat khien nhieu nguoi chet tre

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Lũy bị bỏ hoang từ khi có lời đồn khiến dân làng hoang mang

Lời đồn chết trẻ vì phạm phải đất thiêng

Có lẽ câu chuyện này đã dừng lại nếu như không có việc dân làng Đồng Cháy lục lại trong trí nhớ và thấy một điểm trùng hợp. Đó là trong ba năm trở lại đây, cũng tại khu đất ấy, mỗi năm đều có một người chết trẻ. Và, những cái chết đều ở tuổi 28.

Thấy điều trùng hợp, có người đi xem bói thì được “thầy” phán rằng, trước kia, vào thế kỷ XV, khu đất này là vị trí xây dựng của một ngôi đình thiêng. Sau này do ảnh hưởng của chiến tranh, đình bị phá nhưng các “ngài” vẫn ngự lại ở đó. Nếu không nhờ “thầy” giải thì sẽ còn nhiều người chết trẻ. Thông tin đó nhanh chóng được lan ra. Nó như một can dầu đổ thêm vào “dòng lửa” hoang mang của người dân. Từ đó, mọi tin đồn liêu trai nối tiếp nhau ra đời.

Theo quan sát của PV, khu đất mà ba gia đình đang ở là một bãi đất cao hẳn lên, khô cứng nằm ở rìa làng. Nơi ấy thoáng mát, sạch sẽ lại tiện đường đã đổ bê tông. Ai cũng muốn cho mình có được một mảnh đất ở nơi đấy để an cư. Tuy nhiên, sau những cái chết bất thường thì không ai còn dám có ý định đến đây ở nữa. Người dân trong vùng cũng từ đó mà đồn nhau: Nơi đó trước kia từng là đất thiêng. Những người xây nhà trên đấy ở đã phạm vào chốn linh thiêng, thanh tịnh. Họ đã chiếm mất đất của “người âm” nên phải chịu những tai ương khủng khiếp. Lời đồn đó càng thêm phần ly kỳ, hấp dẫn khiến nhiều người tin tưởng. Bởi hiện tại trên khu đất ấy, nhiều gia đình cũng có những người trẻ mắc bệnh. Và một điều lạ nữa là, họ đang khỏe mạnh bình thường và chỉ phát hiện ra bệnh từ khi chuyển ra khu đất đấy ở.

Theo như lời người dân sống ở khu vực ấy kể lại thì nhiều đêm họ gặp những hiện tượng lạ mà “không thể giải thích được”. Chị Nguyễn Thị Lũy, người mà trước đây từng sống tại khu đất này kể lại: Nhiều đêm chị đang ngủ thì bỗng giật mình tỉnh giấc vì cảm thấy ở đầu giường mình nằm có ai đó rung lắc. Lúc mở mắt ra thì chẳng thấy ai. Tuy nhiên, cứ nhắm mắt vào lại thấy hiện tượng cũ. Sau mấy đêm như thế, chị Lũy hoang mang, sợ hãi mà phải chuyển đến khu vực khác để ở. Hay ông Nguyễn Văn Hiệu, người bán quán ở gần khu đất đó cũng kể lại rằng, nhiều đêm khuya thanh vắng, ông nằm trong nhà nghe thấy tiếng lộc cộc như có vật gì đó lăn ở bên ngoài. Lúc đầu, ông tưởng như có ai đó đi lại ngoài đó nhưng khi mở cửa ra, tìm mãi thì chẳng thấy ai cả.

Những người chết đều có bệnh tiền sử?

Để xác minh những câu chuyện rùng rợn trên, chúng tôi tìm đến ông Nguyễn Trung Tính, Trưởng thôn Đồng Cháy. Ông Tính cho biết, đúng là khu đất trên đã xảy ra một vài trường hợp chết trẻ. Tuy nhiên, người dân cho rằng những người đã khuất có liên quan đến một thế lực “âm binh” nào đó thì hoàn toàn không có cơ sở. Những người chết ở khu vực đó hầu như đều vì bệnh tật. Họ có tiền sử bệnh tật từ trước. Có lẽ người dân trong vùng hoang mang nên thêu dệt lên những lời đồn. Cũng theo ông Tính, chính anh Hoàng Xuân Quang sau khi vợ mất cũng đã sợ hãi quá mà không dám ở lại nhà mình. Anh phải bế con chuyển đến nhà bố mẹ để lại bàn thờ của vợ tại căn nhà cũ, thi thoảng ta hương khói thờ cúng. Gần đây, anh Quang sợ nếu không có người ở thì căn nhà sẽ càng trở nên u ám nên anh đã quay trở lại ở nhà mình. Từ đó anh chẳng gặp vấn đề gì cả.

Theo Người đưa tin