Hàn Quốc: Gói thầu FX-3 đã được khởi động

20/06/2012 10:03 Theo QĐND
Ba nhà thầu tham gia vào gói thầu mua chiến đấu cơ thế hệ mới (FX-3) của quân đội Hàn Quốc đã hoàn thành việc nộp tài liệu về các dòng chiến đấu cơ dự thầu, đó là thông tin được trang tin Korea Times dẫn nguồn tin từ Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đăng tải.

Ngày 14-6, hãng Boeing đã chuyển tài liệu về chiến đấu cơ F-15SE Silent Eagle cho phía Hàn Quốc và sau đó, tới ngày 18-6, hai nhà thầu còn lại là Lockheed Martin và Tổ hợp Eurofighter cũng đã hoàn thành hồ sơ thầu cho các sản phẩm chiến đấu cơ F-35 Lightning II và EF-2000 Typhoon.

Dự kiến, DAPA sẽ bắt đầu xem xét hồ sơ dự thầu FX-3 từ ngày 21-6 và hoàn thành việc đánh giá sản phẩm trước tháng 9-2012.

F-15SE Silent Eagle

Mới đây, đại diện DAPA, ông Noh Dae-lae, cho biết, người chiến thắng tại gói thầu FX-3 sẽ giành được hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ mới trị giá 7,16 tỉ USD, kết quả gói thầu sẽ được công bố vào tháng 10-2012 và hợp đồng sẽ được hai bên ký ngay trong cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông này sau đó đã bác bỏ tuyên bố nói trên.

Đại diện DAPA cũng khẳng định, hai đồng minh của Mỹ là Israel và Nhật Bản đang đánh giá chiến đấu cơ F-35 (dòng máy bay hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm) và Hàn Quốc sẽ không vấp phải khó khăn như vậy.

Được biết, Israel và Nhật Bản chỉ được đánh giá dòng chiến đấu cơ này qua tài liệu mà không được kiểm tra đặc tính kỹ-chiến thuật trên mẫu thử thực tế.

Cần nhấn mạnh rằng, cả F-35 và F-15SE hiện vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

Theo FX-3, không quân Hàn Quốc sẽ mua từ 40-60 chiến đấu cơ tàng hình mới thay thế cho các đơn vị F-4E và F-5E/F cũ.

Trong hai gói thầu FX trước đó, Hàn Quốc đã mua tồng cộng 61 chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle. Việc cung cấp chiến đấu cơ mới sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2016 và hoàn thành vào năm 2020.

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Theo QĐND