Hoạt động xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ của Đức tăng mạnh

30/05/2013 08:54 Đông Bình
(GDVN) - Đức có công nghệ chế tạo vũ khí hạng nhẹ hoàn hảo, xuất khẩu súng trường tự động, bán tự động, súng lục và lựu đạn, ống phóng rocket hạng nhẹ...
Súng trường tự động HK416/417 do Đức chế tạo

Ngày 27 tháng 5, Bộ Kinh tế Liên bang Đức công bố thống kê cho biết, năm 2012 tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ các loại cho toàn thế giới của Đức đạt 76,15 triệu Euro (khoảng 98,47 triệu USD), nhiều gấp đôi so với 37,9 triệu Euro năm 2011, có giá trị cao nhất trong 15 năm qua.

Vũ khí hạng nhẹ được Đức xuất khẩu tới các khu vực trên thế giới không chỉ gồm có súng trường đột kích hoàn toàn tự động, bán tự động và các loại súng lục có công nghệ chế tạo hoàn hảo, mà còn có cả các vũ khí như lựu đạn, ống phóng tên rocket hạng nhẹ có uy lực mạnh hơn.

Ưu thế truyền thống của công nghệ chế tạo cơ khí Đức làm cho công nghệ chế tạo vũ khí hạng nhẹ của họ tinh xảo, chiếm thị phần quan trọng trên thị trường giao dịch vũ khí thế giới.

Căn cứ vào các quy định xuất khẩu vũ khí của Chính phủ Đức, cấm xuất khẩu vũ khí tới các nước và khu vực đang xảy ra xung đột vũ trang hoặc tồn tại mối đe dọa xung đột, việc xuất khẩu vũ khí tới các nước không phải là EU và NATO cũng được xét duyệt chặt chẽ, nhưng việc thực hiện những quy định này hoàn toàn không không dập khuôn.

Theo bài báo, năm 2012, trong các nước xuất khẩu vũ khí được Bộ Kinh tế Liên bang Đức phê chuẩn, gồm có cả các nước thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang như Iraq, Lebanon.

Các nghị sĩ đảng cánh tả và đảng Xanh của Quốc hội Liên bang Đức phê phán Chính phủ Đức để sơ hở trong việc kiểm soát xuất khẩu vũ khí súng ống, làm cho việc xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ có xu thế tràn lan.

Súng trường tự động HK416 do Đức chế tạo
Súng trường tự động HK416 do Đức chế tạo
Súng trường tự động HK417 có ưu điểm là độ chính xác và độ tin cậy cao
Súng trường tự động HK417 của Heckler & Koch, Đức
Súng trường HK417 trang bị cho Cảnh sát Mỹ
Súng trường HK417 trang bị cho lực lượng đặc nhiệm, Lục quân Hà Lan
Súng trường HK417 trang bị cho binh sĩ Na Uy
Binh sĩ Quân đội Na Uy ở Afghanistan sử dụng súng trường tự động HK417
Đông Bình