Hồi hộp xem đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm 2012

10/06/2012 14:00 Độc giả Phạm Đức
(GDVN) - Vòng loại Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà, Lào Cai năm 2012 đã xác định được 32 ngựa đua vào thi đấu bán kết, diễn ra sáng qua (9/6).
Ngay từ sáng sớm, dòng người đã nườm nượp đổ về sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà. Hàng vạn người dân Bắc Hà và các huyện bạn như Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Xín Mần (Hà Giang) cùng du khách khắp nơi tấp nập chen chân, ai cũng muốn có được vị trí thuận lợi trên sân để theo dõi giải đua.
Giải đua năm nay có 66 ngựa tham gia, trong đó 58 ngựa của 7 xã thuộc huyện Bắc Hà; 5 ngựa của huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) và 3 ngựa của huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang), đây cũng là những đơn vị có ngựa đua tham gia Giải đua ngựa huyện Bắc Hà mở rộng năm 2011. 
Tất cả ngựa đua đều là ngựa thồ, vốn được đồng bào dùng để thồ hàng hóa, làm phương tiện đi lại trong cuộc sống thường ngày. Nài ngựa cũng là những nông dân vùng cao, hàng ngày vốn chỉ quen với công việc ruộng nương. Đây cũng là yếu tố khiến giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà có sức hút đặc biệt đối với du khách.
8 giờ, cuộc đua vòng loại bắt đầu. Mỗi lượt đua có 4 ngựa, thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, chọn ngựa về nhất và ngựa về nhì từng lượt đua vào thi đấu bán kết. Các lượt đua đều diễn ra hết sức gay cấn, quyết liệt, đúng như kỳ vọng của khán giả. Hàng vạn ánh mắt dõi theo từng bước ngựa chạy trên đường đua. Nhiều pha bứt phá ngoạn mục, nhiều đoạn nước rút thần tốc khiến khán giả xuýt xoa, trầm trồ, thán phục và vỡ òa trong tiếng hò reo. Cả thị trấn Bắc Hà rộn ràng trong tiếng vó ngựa và tiếng reo hò.
Đúng như dự đoán của nhiều người, ngựa đua của các xã thuộc huyện chủ nhà Bắc Hà như Na Hối, Bản Phố, Tả Van Chư, Tà Chải chiếm ưu thế chút ít mà nguyên nhân quan trọng là trước khi diễn ra giải đua, nài đã cho ngựa đến làm quen với đường đua. Bên cạnh đó, nhiều ngựa còn được nài dẫn đi “dạo phố” cho quen với không khí sôi động nơi đông người.
Vòng loại kết thúc vào 10 giờ sáng qua.
Sau 16 lượt đua đã lựa chọn được 32 ngựa vào thi đấu vòng bán kết. Huyện Bắc Hà có tới 27 ngựa lọt vào vòng bán kết (xã Na Hối: 10 ngựa; xã Tả Van Chư: 8 ngựa; xã Bản Phố: 5 ngựa; xã Tà Chải: 2 ngựa; xã Hoàng Thu Phố: 1 ngựa; xã Thải Giàng Phố: 1 ngựa), huyện Si Ma Cai có 5 ngựa tham gia giải thì có 3 ngựa lọt vào bán kết; huyện Xín Mần (Hà Giang) có 3 ngựa tham gia thì có 2 ngựa lọt vào bán kết. 
Với những cú bứt phá, nước rút ấn tượng, cả 2 nài ngựa đương kim vô địch và á quân giải năm 2011 (Vàng Văn Huỳnh và Vàng Văn Cương – cùng ở xã Na Hối) đều góp mặt trong vòng bán kết. 
Sáng nay (10/6), Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2012 sẽ tiến hành thi đấu bán kết, chung kết và trao giải.

Độc giả Phạm Đức