Hun Sen: Sẽ dùng vũ lực với bất cứ ai định làm "cách mạng Màu" ở Campuchia

05/03/2015 10:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi sẽ không ngần ngại chống lại bất cứ phe nhóm nào có thể lôi đất nước vào nội chiến.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

The Phnom Penh Post ngày 5/3 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua nhắc lại một cảnh báo rằng bất cứ ai chống lại chính phủ, quân đội sẽ phải hành động lập tức. "Bất kỳ hoạt động nào trái pháp luật, hiến pháp, chống lại quốc gia, chính phủ và nền quân chủ, quân đội phải có hành động phản công ngay lập tức. Không có chuyện lực lượng vũ trang trung lập với chính phủ", ông Hun Sen cho biết.

Tuyên bố được Thủ tướng Campuchia đưa ra chiều 4/3, kết thúc cuộc họp đánh giá 5 năm nhìn lại lực lượng vũ trang Campuchia, một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh khẳng định quân đội cần bảo vệ chính phủ.

"Quân đội chỉ trung lập trước các đảng phái chính trị. Nhưng nếu một cá nhân, một nhóm hay một đảng chính trị nào hoạt động chống lại chính phủ, chúng tôi hoàn toàn phải có hành động", ông Hun Sen nói. Thủ tướng Campuchia phát biểu tương tự như tuần trước khi đánh giá công tác năm của Bộ Nội vụ.

Hun Sen cảnh báo chống lại chủ nghĩa cực đoan, theo The Phnom Penh Post thì đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm vào phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của Sam Rainsy và Kem Sokha.

"Tham vọng của các nhóm cực đoan đó là đã cố gắng để lật đổ chính phủ hợp pháp (sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013) đã vi phạm pháp luật và và các nguyên tắc dân chủ để đạt được những gì họ gọi là thay đổi", ông Hun Sen nói.

"Quân đội Campuchia phải cảnh giác với những dấu hiệu của cuộc 'cách mạng Màu' và không để nó xảy ra. Chúng tôi sẽ không ngần ngại chống lại bất cứ phe nhóm nào có thể lôi đất nước vào nội chiến", Thủ tướng Campuchia khẳng định.

Hồng Thủy