Indonesia bán vũ khí cho Irắc

29/08/2012 18:55 Bảo Thành (Nguồn Tempo Interactive)
(GDVN) - “Hiện nay, Indonesia đã xuất khẩu vũ khí sang một số nước Đông Nam Á khác. Đã đến lúc chúng tôi mở rộng thị trường và tăng lượng vũ khí xuất khẩu”

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Tempo Interactive xuất bản tại Jakarta, Indonesia ngày 29/8 cho hay chính phủ nước này sẽ sớm bán vũ khí cho Irắc và Uganda. Nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của một quốc gia Đông Nam Á ra thị trường quốc tế.

Thứ Sáu ngày 24/8 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tuyên bố: “Indonesia đã mời đoàn đại biểu quân sự Irắc tới thủ đô Jakarta vào ngày 5/10 tới”.

Ông Sjafrie Sjamsoeddin trong một buổi giới thiệu vũ khí

Bên cạnh việc tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Indonesia, phái đoàn quân sự Irắc cũng sẽ tới thăm nhà máy sản xuất vũ khí của nước này. Bản tin tờ Tempo Interactive cho hay, Irắc đang cần đặt mua áo chống đạn, mũ sắt, giày và đồng phục. Indonesia có thể dễ dàng cung cấp các loại trang bị này.

Ông Sjafrie cũng vừa mới trở về sau chuyến thăm tới Irắc. Ở Baghdad, phái đoàn quân sự Indonesia đã tổ chức trưng bày một số vũ khí do Indonesia chế tạo như súng trường SS-2 và xe thiết giáp hạng nhẹ Anoa đều do PT Pindad sản xuất. Ngoài ra, công ty sản xuất vũ khí này cũng sẽ cung cấp vũ khí cho Uganda và Congo.

Máy bay CN-235 do Indonesia sản xuất

Theo ông Sjafrie, Irắc cũng đang có ý định mua máy bay CN-235 và NC-212 do PT Dirgantara của Indonesia sản xuất. Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia xác nhận rằng chất lượng của các loại vũ khí sản xuất ở Indonesia có thể sánh ngang với các nước khác. Ông nhấn mạnh: “Hiện nay, Indonesia đã xuất khẩu vũ khí sang một số nước Đông Nam Á khác. Đã đến lúc chúng tôi mở rộng thị trường và tăng lượng vũ khí xuất khẩu”.

Gần đây, Indonesia đã có một loạt động thái nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng của mình. Nước này đã đặt mua máy bay Sukhoi của Nga, lên kế hoạch phối hợp sản xuất tên lửa chống hạm C-705 với Trung Quốc và mua tên lửa dẫn đường không đối đất của Mỹ để trang bị cho phi đội máy bay F-16.
Bảo Thành (Nguồn Tempo Interactive)