Iran: Mỹ dung túng cho cướp biển Somali

05/09/2012 06:05 Anh Vũ (Nguồn Press TV)
(GDVN) - Hiện tượng cướp biển lại đem lại lợi ích cho Mỹ và các nước phương Tây vì các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Mỹ và Anh có cơ hội kiếm lợi nhuận tại các khu vực an ninh kém.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 4/9, hãng tin Press TV dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết các lực lượng hải quân Iran đã theo dõi chặt chẽ tất cả mọi hoạt động của tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari

Theo ông, sự hiện diện của tàu chiến Mỹ trong vùng biển vịnh Ba Tư và biển Oman là phù hợp với luật pháp quốc tế nhưng Tehran không cho phép Mỹ đi vào lãnh hải của nước này.

Ông nói thêm rằng chính phủ các nước phương Tây đã cố gắng biện minh cho sự hiện diện quân sự của họ bằng cách gây ra tình trạng mất an ninh trong khu vực khi dung túng cho cướp biển Somali hoạt động.

"Hiện tượng cướp biển lại đem lại lợi ích cho Mỹ và các nước phương Tây vì các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Mỹ và Anh có cơ hội kiếm lợi nhuận tại các khu vực an ninh kém" - ông Sayyari tuyên bố.

Tàu chiến Mỹ. Ảnh minh họa

Mặc dù đã có các cuộc tuần tra quốc tế, cướp biển Somalia vẫn cướp hàng chục tàu trong những năm gần đây và đòi hàng chục triệu đô la tiền chuộc.

Hải quân Iran đã tổ chức chặn đứng các cuộc tấn công trên cả tàu chở dầu của Iran và nước ngoài, thực hiện sứ mệnh của mình tại vùng biển quốc tế.

Cùng với các nỗ lực quốc tế chống nạn hải tặc, hải quân Iran đã tiến hành tuần tra trong vùng Vịnh Aden thường bị cướp biển hoành hành kể từ tháng 11/2008 để bảo vệ các tàu buôn và tàu chở dầu thuộc sở hữu của Iran hoặc được thuê của Iran và các quốc gia khác.

Anh Vũ (Nguồn Press TV)