Iraq: Đánh bom hàng loạt khi tuyên án tử hình Phó Tổng thống

10/09/2012 10:43 Anh Vũ (Nguồn Reuters, Hurriyet)
(GDVN) - "Tôi đang chờ một bản án tử hình bởi tôi đã mất niềm tin vào hệ thống tư pháp ở Iraq vốn đã mất công bằng và trở thành một công cụ của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, người đã nhắm vào tôi ngay từ đầu."

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 9//9, ông Hashemi đã bị tòa kết án vắng mặt hình phạt tử hình bằng cách treo cổ. Thư ký và cũng là con rể của ông, Ahmed Qahtan, cũng bị xử vắng mặt và bị kết án tử hình.

Phó Tổng thống Iraq Tariq al-Hashemi

Phiên tòa xét xử đã bắt đầu từ tháng 5 với việc đưa ra 150 cáo buộc nhằm vào Hashemi và các vệ sĩ vì thực hiện hành vi khủng bố trong nước. Bên cạnh đó, ông còn bị buộc tội cung cấp kinh phí cho các "biệt đội tử thần" chuyên lập kế hoạch sát hại các quan chức chính phủ, đối thủ chính trị, bắt cóc và hành quyết nhân viên an ninh và những người dòng Shiite.

Ông Hashemi đã chạy trốn tới khu vực Kurd vào tháng 12 năm ngoái, sau đó đến Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 4 và hiện ở Qatar.

Tòa án đã tổ chức tổng cộng 10 buổi điều trần và lấy lời khai của vệ sĩ của cựu Phó Tổng thống. Họ nói rằng đã được lệnh và được trả tiền để thực hiện các cuộc tấn công. Làm chứng trong phiên tòa còn có các lực lượng chính phủ - đơn vị đã tìm thấy vũ khí khi lục soát nhà của al-Hashemi và con rể ông, cũng như thân nhân của các nạn nhân. 

Chính phủ do người Shiite lãnh đạo ở Iraq đã cáo buộc al-Hashemi đứng đằng sau 150 vụ đánh bom, ám sát và các cuộc tấn công khác kể từ năm 2005 đến 2011. Hầu hết trong số đó đã bị cáo buộc do các vệ sĩ của ông và các nhân viên khác thực hiện.

Phó Tổng thống Iraq Al-Hashemi trước đó đã nói với hãng tin Hurriyet Daily News hôm 31/8: "Tôi đang chờ một bản án tử hình bởi tôi đã mất niềm tin vào hệ thống tư pháp ở Iraq vốn đã mất công bằng và trở thành một công cụ của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, người đã nhắm vào tôi ngay từ đầu."

Hiện trường một vụ đánh bom ở Iraq ngày 9/9.

Cuối tuần qua, trên khắp Iraq, hơn 20 cuộc tấn công đã xảy ra nhằm vào các mục tiêu bao gồm các lực lượng an ninh và các khu chợ. Vài giờ trước khi bản án được công bố, nhiều vụ đánh bom, nổ súng đã giết chết ít nhất 58 người và một xe gài bom đã phát nổ bên ngoài văn phòng lãnh sự quán Pháp tại Nassiriya ở phía nam Iraq.

Sau phán quyết của tòa án hôm Chủ nhật, một loạt vụ đánh bom đã xảy ra ở 6 quận xung quanh Baghdad nhằm vào một nhà hàng và một quán cà phê, các khu vực thương mại sầm uất, đã giết chết hơn 50 người. 

Vụ đánh bom nghiêm trọng nhất đã xảy ra vào ngày 9/9 gần thành phố Amara, cách 300 km về phía nam Baghdad, khi hai quả bom xe phát nổ bên ngoài một đền thờ Shiite và một khu chợ, làm ít nhất 24 người thiệt mạng.

Con số các nạn nhân còn nhiều hơn nữa trong các vụ đánh bom ở các thành phố Kirkuk, Baquba, Samarra, Basra và Tuz Khurmato. Bạo lực và việc kết án ông Hashemi, một người theo dòng Sunni đã đe dọa tới những căng thẳng phe phái ở Iraq.

Anh Vũ (Nguồn Reuters, Hurriyet)