Khai mạc G8, kinh tế toàn cầu và xung đột Syria thành tiêu điểm

18/06/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo G8 sẽ thảo luận về cách thức kết thúc cuộc nội chiến ở Syria đã khiến khoảng 90 ngàn người thiệt mạng.

Các nhà lãnh đạo G8


Các nhà lãnh đạo của nhóm 8 cường quốc kinh tế (G8) đã bắt đầu một hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Bắc Ireland để thảo luận về kinh tế toàn cầu và cuộc xung đột ở Syria.

Lãnh đạo G8 đã bắt đầu nhóm họp tại Lough Erne vào hôm thứ 2. Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi các biện pháp để giải quyết vấn đề tránh thuế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông hy vọng sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo khác rằng những nỗ lực của mình để thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản sẽ có tác động tích cực trên toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo G8 sẽ thảo luận về cách thức kết thúc cuộc nội chiến ở Syria đã khiến khoảng 90 ngàn người thiệt mạng.

Trước hội nghị thượng đỉnh, ông Cameron cho biết các nhà lãnh đạo có thể làm nhiều hơn để gây sức ép lên chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham gia đàm phán hòa bình.

Nhưng hôm Chủ nhật Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích các nhà lãnh đạo phương Tây quyết định gửi vũ khí cho quân nổi dậy Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hồi tuần trước rằng Mỹ sẽ trang bị cho các nhóm nổi dậy ở Syria vì chính phủ nước này đã dùng vũ khí hóa học đối với họ.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)