Khám phá từng chi tiết kiến trúc cổ độc đáo ở làng Cựu, Phú Xuyên

23/09/2012 13:09 Thanh Bình - Viết Cường
(GDVN) - Nằm cách Hà Nội khoảng 30km về phía Tây, làng Cựu (thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo từ đầu thế kỷ XX.
Làng Cựu hiện chỉ còn hơn 30 ngôi nhà cổ, rêu phong thế này.
Từ Hà Nội xuôi Nam độ 40 cây số là đến làng Cựu, nay thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên. Nhiều người gọi làng Cựu là làng Tây, bởi rằng những kiến trúc của làng có lẽ quá khác biệt, đẹp nổi trội so với những kiểu làng cổ quen thuộc của vùng chiêm trũng Bắc bộ.

Qua khỏi cổng làng, dường như không còn thấy bất cứ dấu vết ồn ào phố chợ nào ở làng Cựu. Cả ngày, ngôi làng "lặng ngắt như tờ...".
Kiến trúc làng Cựu độc đáo bơi sự hài hòa giữa phong cách Tây Âu và kiến trúc đậm nét thuần Việt. Sự hoà trộn hoàn hảo ấy đã qua gần một thế kỷ vẫn còn nguyên vẻ đẹp với thời gian.
Cận cảnh những chi tiết kiến trúc làng Cựu cho thấy, làng vẫn thuần chất Á Đông, với những nét trang trí tinh tế vừa giản dị đơn sơ, vừa khoáng đạt bay bổng.


Nét rêu phong cổ kínhNgười làng Cựu từ những năm 40 ở thế kỷ 20 đã rất thành đạt, xây nhà cao cửa rộng, đi làm ăn xa và cư ngụ luôn tại các tỉnh thành lớn, vì vậy những kiến trúc lừng lẫy một thời nay hầu hết đều vắng chủ.

Thấp thoáng những nét kiến trúc phủ rêu phong, mơ màng không kém phần… quý tộc, thể hiện một bức tranh sung túc của người xưa.


Con đường đá xanh phủ rêu tạo thêm phần hoang vắng, cổ xưa cho ngôi làng
Rất nhiều ngôi nhà ở đây được xây dựng từ thời Pháp thuộc

Đường nét cầu kỳ trên những mái vòm cổng


Đi trong làng Cựu, cứ như lạc vào một kho tàng của văn chương cổ thông qua những nét trang trí liễn đối, càng làm tăng thêm ý nghĩa và vẻ đẹp cho mỗi kiến trúc cổ của làngTrên con đường làng Cựu, dù còn người ở hay đang đóng cổng im lìm, bỏ hoang, cảm giác cứ như đang được đi ngược thời gian trở về miền ký ức...

Thanh Bình - Viết Cường