Kim Jong Un có thể được bầu làm Tổng bí thư Đảng Lao Động Triều Tiên

20/02/2012 10:29 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Trong Hội nghị sắp tới, có thể Kim Jong-un sẽ được bầu vào vị trí Tổng thư và Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương.
Yonhap ngày 20/2 đưa tin cho biết, Bình Nhưỡng sẽ tổ chức một hội nghị Đảng quan trọng vào giữa tháng 4 tới để đánh dấu việc chính thức công nhận người kế nhiệm Kim Jong-un là nhà lãnh đạo thế hệ thứ 3 của CHDCND Triều Tiên.

Được biết, Hội nghị Đảng này có thể diễn ra vào khoảng15/4 - thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà sáng lập nước Kim Il-sung và 80 năm ngày thành lập Quân đội.
Người kế nhiệm Kim Jong-un. Ảnh Yonhap
Theo thông báo của KCNA, Hội nghị Đảng lần này được tổ chức với mục đích "để tôn vinh cuộc đời cách mạng thiêng liêng và những kỳ công" của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il và "tập hợp những người thân cận" xung quanh con trai út đồng thời là người kế nhiệm của ông, Kim Jong-un.

Kim Jong-un đã đã được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương Đảng Lao động tại Hội nghị Đảng lớn nhất của Triều Tiên trong 44 năm vào tháng 9/2012.
Binh sĩ Triều Tiên tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng hôm 16/2/2012. Ảnh Reuters/Kyodo
Yonhap dẫn lời Paik Hak-soon, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sejong cho biết, trong Hội nghị sắp tới, có thể Kim Jong-un sẽ được bầu vào vị trí Tổng Bí thư và Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương.

Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ biến Triều Tiên trở thành một quốc gia thịnh vượng và mạnh mẽ trong năm nay, năm đánh dấu 80 năm ngày thành lập Quân đội.

Tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng lên tiếng sẽ "giáng trả không thương tiếc" nếu bị khiêu khích khi Hải quân Hàn Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật tại vùng biên giới biển căng thẳng giữa hai nước vào ngày 20/2.

Bất chấp cảnh báo, Seoul tuyên bố sẽ vẫn tiến hành tập trận theo kế hoạch.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)