Kỳ án nơi vùng cao: Bộ mặt thật gã xe ôm có lương tâm của “quỷ dữ”

13/12/2013 14:37 LÊ HOÀNG
(GDVN) - Vì lòng tham và thiếu tiền mua ma túy, Lò Văn Phơi đã ra tay sát hại dã man vị khách quen thuộc của hắn. Gã xe ôm sau khi gây án còn dở nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt lực lượng công an. Nhưng kế hoạch của hắn cuối cùng đã bị bại lộ.

Như Báo giáo dục Việt Nam đã thông tin trong bài "Kỳ án nơi vùng cao: Hung thủ giết người còn giả vờ ngây ngô, đau xót". Đối tượng Lò Văn Phơi, trú tại bản Mường Ten, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) nghiện ngập đã lâu, do không có tiền sử dụng ma túy nên đã nảy sinh ý định giết chết chị Quàng Thị Mấng, một người phụ nữ buôn thóc tại địa phương. Sau khi gây án, đối diện với cơ quan điều tra, Phơi còn giả bộ ngây ngô, thương xót trước việc mất tích của chị Mấng. Hành vi của y khéo léo nhưng cuối cùng vẫn không qua mắt nổi sự tinh tường, mưu trí của cán bộ điều tra.

Học vấn thấp nhưng "mưu kế" quả thâm sâu

Ngày 06/12, hàng trăm người dân của bản Pú Hồng A và các bản lân cận đã có mặt từ sớm tại căn nhà tuềnh toàng, trống trải và rét mướt mà lực lượng Công an chọn làm nơi ăn, ở suốt một tuần qua để chứng kiến tận mắt kẻ giết người táng tận lương tâm. 8h sáng, đối tượng Lò Văn Phơi dưới sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng Công an và chính quyền địa phương cùng hàng trăm người dân tiến hành thực nghiệm điều tra lại vụ án.

Đối tượng Lò Văn Phơi

Quá trình phạm tội của Lò Văn Phơi được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên dựng lại như sau: Do làm nghề xe ôm và thường chở chị Mấng đi tìm mối mua thóc tại địa phương, biết chị Mấng hay mang theo nhiều tiền mỗi khi đi giao dịch nên Lò Văn Phơi đã nảy sinh ý định sát hại và cướp tài sản của chị Mấng để kiếm tiền sử dụng ma túy.

Chiều 28/11, Lò Văn Phơi có đến căn nhà chị Mấng đang thuê để nói về việc muốn bán cho chị 30 bao thóc nếp và hẹn chị sáng hôm sau sẽ đón chị đi xem và lấy thóc. Để tránh sự phát hiện của người dân, 4h sáng hôm sau, Lò Văn Phơi đến đón chị Mấng đi, sau khi đi được khoảng 10km, Phơi khóa xăng xe lại khiến chiếc xe đi được 1 đoạn rồi khựng lại giữa đường, Phơi nói là hỏng xe và bảo chị Mấng chịu khó đi bộ.

Ngay khi chị Mấng lộ sơ hở, Lò Văn Phơi đã nhặt một cành cây bên đường và đánh mạnh vào gáy chị Mấng. Khi chị Mấng kêu lên, Phơi không chần chừ đánh mạnh thêm 2 nhát vào đầu khiến chị gục xuống. Phơi kéo chị Mấng vào trong một bụi cây rậm rạp cách đó 10m và tiếp tục dùng một viên đá lớn đập mạnh vào giữa lưng nạn nhân.

Thấy nạn nhân vẫn còn thở, Phơi ra xe lấy 3 đoạn dây chun cắt từ săm xe máy quấn nhiều vòng quanh cổ chị Mấng cho đến khi chị tắt thở và lục túi của nạn nhân lấy 30.000.000 đồng. Gây án xong, Phơi thản nhiên về nhà đưa cho vợ 4.600.000 đồng, đem giấu lên máng nước giữa gian nhà và gian bếp 25.000.000 đồng và lấy ra 400.000 đồng tiêu xài cá nhân.

Sáng hôm sau, Lò Văn Phơi vẫn lên nhà chị Mấng và cố tình gọi to cho hàng xóm của chị để ý và đánh lạc hướng điều tra của cơ quan Công an. Tưởng chừng như kế hoạch chi tiết, hoàn hảo ấy sẽ giúp Lò Văn Phơi thoát khỏi trọng tội, nhưng sự mưu trí, sắc bén của lực lượng Công an đã không cho hắn được toại nguyện.

Qua quá trình thực nghiệm điều tra kết hợp khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã thu giữ vật chứng 1 xe máy, 29.500.000 đồng tiền mặt là vật chứng vụ án; 1 gậy gỗ, 3 đoạn dây cao su là hung khí của đối tượng và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lò Văn Phơi về hành vi giết người, cướp tài sản để tiếp tục điều tra và củng cố hồ sơ, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trao đổi về vụ trọng án trên, Đại tá Lê Công Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Đây là một trong những vụ án hết sức dã man bởi hành vi thực hiện tội ác đến cùng của thủ phạm; đồng thời cũng thể hiện sự tinh vi, xảo quyệt của hung thủ bởi những ngã rẽ của y nhằm đánh lạc hướng của cơ quan Công an. Song được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là Phòng CS ĐTTP về TTXH Công an tỉnh và các đội nghiệp vụ Công an huyện Điện Biên Đông, hung thủ Lò Văn Phơi đã nhanh chóng bị bắt giữ, thi thể chị Quàng Thị Mấng cũng được tìm thấy và mai táng chu đáo, vơi bớt phần nào nỗi đau thương của gia đình nạn nhân”.

Nỗi đau còn ở lại...

Chúng tôi có mặt tại gia đình chị Quàng Thị Mấng cùng lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh vào một buổi chiều muộn ngày 10/12/2013 để thắp cho chị nén hương. Bàn tay run rẩy rót chén nước chè nguội đắng ngắt, anh Quàng Văn Sương, chồng chị tâm sự với chúng tôi cùng những giọt nước mắt lăn dài qua khóe mắt.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hiển - Phó trưởng phòng CS ĐTTP về TTXH Công an tỉnh  Điện Biên thắp hương cho người phụ nữ xấu số.

Anh yếu trong người nên mọi việc làm ăn vợ anh thường quán xuyến. Vốn tháo vát, nhanh nhẹn nên chị là lao động chính của gia đình, thường xuyên nay đây mai đó tìm mối lái để buôn bán thóc gạo, kiếm thu nhập nuôi cả nhà. Năm vừa rồi kinh tế khó khăn, anh chị mới thế chấp tài sản vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng để làm vốn tiếp tục mua bán làm ăn, những mong sao kinh tế gia đình khấm khá…

Không ngờ nay cơ sự lại xảy ra như vậy, gia đình, hàng xóm ai cũng không khỏi xót xa, bàng hoàng. Đứa cháu nội vừa chỉ biết bi bô gọi bà vài ngày trước, nay đã phải ngơ ngác thắp cho bà nén hương. Nghe tiếng khóc xé lòng của cháu, chúng tôi không ai cầm được nước mắt.

Bắt tay chúng tôi, anh cùng gia đình nói những lời cảm ơn chân thành nhất và cũng đau xót nhất: “Cảm ơn các anh đã giúp chị không phải nằm lạnh lẽo thêm giữa rừng thiêng, nước độc…”. Hung thủ chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh, song nỗi đau của những người chồng mất vợ, con mất mẹ bao giờ sẽ nguôi ngoai? Câu hỏi ấy, xin dành cho kẻ táng tận lương tâm, coi rẻ tính mạng con người đang ở phía sau song sắt kia…

LÊ HOÀNG