Lãnh đạo ĐHQG HN sẵn sàng đối chất những nội dung đã được thanh tra

22/06/2012 13:42 Hải Sơn
(GDVN) - "ĐHQGHN không đồng tình với nhiều điểm trong kết luận thanh tra của TTCP. Chúng tôi sẽ kiến nghị những nội dung chưa thỏa đáng trong bản kết luận của TTCP và sẵn sàng đối chất mọi việc với cơ quan này để làm rõ mọi việc"_GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết.

Liên quan đến những nội dung trong việc liên kết đào tạo tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh, kiểm tra trong ngành Giáo dục theo nội dung ở Quyết định 2229/QĐ-TTCP (Thanh tra công tác quản lý nhà nước về việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học (ĐH) và sau đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo; việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Đại học Quốc gia Hà Nội).  

Trong sơ thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều nội dung đã được kết luận liên quan đến công tác đào tạo liên kết giáo dục tại đơn vị này đang được công luận chú tâm thời gian qua.

Tuy nhiên, xung quanh những nội dung thanh tra được công bố liên quan đến công tác quản lý liên kết tại trường ĐHQGHN được dư luận quan tâm thì vẫn còn đó nhiều ý kiến trái chiều, gây tranh cãi. Đặc biệt, phía lãnh đạo của ĐHQGHN đưa ra những quan điểm của mình và cho rằng: “Kết luận của TTCP về liên doanh, liên kết đào tạo của ĐHQGHN như vậy là chưa thỏa đáng, có nhiều điểm chưa được làm rõ”.

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Lý giải thêm về những điều được cho là sai phạm tại ĐHQGHN trong kết luận của TTCP, trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 20/6, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết: "ĐHQGHN đã gửi văn bản giải trình cho Thanh tra Chính phủ nhằm làm rõ các vấn đề mà đoàn thanh tra đã chỉ ra. Tuy nhiên, cho đến nay (20/6), chưa có một buổi làm việc chính thức nào giữa hai bên về dự thảo kết luận thanh tra"

Ông Giang dẫn tiếp: Trong kết luận nêu ĐHQGHN có quyết định trích nộp tỷ lệ % số thu học phí liên kết và trích 0,15% kinh phí ngân sách nhà nước để ngoài sổ sách kế toán. “Đây là nhận định chưa thỏa đáng và không có bất kỳ chứng cứ pháp lý nào?” – ông Giang nói.


Liên quan đến câu hỏi: Qua thanh tra quản lý tài chính ở Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống Việc làm (ETC), thuộc ĐHQGHN thấy vi phạm như ETC thực hiện hợp đồng liên kết đào tạo với ĐH Griggs có trụ sở tại Hoa Kỳ. ETC chi trả cho ĐH Griggs 177,8 tỷ đồng, khoảng 70% giá trị khối lượng công việc thực hiện trong khi đó ĐH Griggs chỉ thực hiện 30 - 40% khối lượng công việc hợp đồng.

ETC không chuyển tiền cho ĐH Griggs mà lại chuyển tiền về một tài khoản trung gian không rõ ràng ở Singapore. Thanh tra Chính phủ có căn cứ bước đầu xác định tài khoản này có liên quan đến bà Nguyễn Quang Hòa Bình - Giám đốc ETC.

Trả lời câu hỏi này, ông Giang cho hay: "Chúng tôi không liên quan đến tài khoản đó. Tất cả chi phí đều chịu sự quản lý của đơn vị bạn. Sở dĩ trường (ĐH Griggs) có trụ sở bên Hoa Kỳ nhưng tài khoản ở Singapore thì cũng giống như bạn đang đăng ký tài khoản ở quận Hoàn Kiếm mà vẫn có thể rút tiền ở quận Cầu Giấy bình thường được".


Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh edu.net.vn)

“Chúng tôi khẳng định hầu hết các đối tác trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại  ĐHQGHN chưa được xếp hạng hoặc có thứ hạng thấp hơn các trường đại học của Việt Nam. 
Trong khi đó, ĐHQGHN đã cung cấp cho các đối tác có uy tín như: ĐH Upsala, ĐH Lund (Thụy Điển), nằm trong Top 100 đại học hàng đầu thế giới. Hay như các trường ĐH Paris XI, ĐH Paris XII, ĐH Toulouse I, ĐH Toulouse II, ĐH Bordeaux IV, ĐH Lyon III (Pháp)… là các trường ĐH hàng đầu Châu Âu. Đưa ra kết luận đó, có thể là đoàn thanh tra đã không quan tâm tới những chương trình đẳng cấp quốc tế của ĐHQGHN” – GS.TSKH Vũ Minh Giang chỉ dẫn.

Về việc đảm bảo quyền lợi cho hơn 2.000 bằng cấp cho học viên tại Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (ETC) mà TTCP kiến nghị xem xét không công nhận bằng cử nhân, thạc sỹ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo.

“ĐHQGHN có trách nhiệm với quyết định của mình. Còn cơ quan nào thu, và việc công nhận hay không công nhận bằng đó thì vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng?” - ông Giang cho biết.

Cũng theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, ĐHQGHN không đồng ý với nhiều điểm trong kết luận thanh tra của TTCP, ông Giang kiến nghị. "Chúng tôi sẽ kiến nghị những nội dung không đúng của TTCP và sẵn sàng đối chất mọi việc với TTCP để làm rõ mọi việc".

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc...

Hải Sơn