Liên danh dự án tòa nhà D14, Khu đô thị Cầu Giấy có "sức khỏe" thế nào?

21/01/2015 09:16 Hải Ninh
(GDVN) - Không chỉ việc liên danh, liên kết thiếu sự minh bạch, Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh còn đang “có vấn đề” về năng lực tài chính…

Thiếu minh bạch

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin ở bài báo: Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc "biến tấu" dự án trụ sở làm việc? phản ánh về việc: Ngày 04/4/2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 1217/QĐ-UBND về việc: 1. Thu hồi 1.204 m2 đất nông nghiệp và đất chuyên dùng thuộc ô đất D14 Khu đô thị mới Cầu Giấy, tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm do UBND xã Mỹ Đình quản lý, một số hộ dân đang sử dụng; 2. Cho phép Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội thuê diện tích đất thu hồi tại Khoản 1, Điều này để đầu tư xây dựng Trụ sở của Công ty theo Dự án đầu tư do Tổng giám đốc Công ty phê duyệt tại Quyết định số 166/07/QĐ-KSĐĐHN ngày 03/12/2007 và được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000122 ngày 24/12/2007.

Ngày 04/4/2008, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 1217/QĐ-UBND thu hồi 1.204 m2 đất nông nghiệp và đất chuyên dùng để giao cho Công ty Khảo sát và đo đạc Hà Nội thuê xây trụ sở làm việc. (Ảnh: Hải Ninh)

Tuy chủ trương của TP.Hà Nội là vậy, nhưng ngày 07/1/2013, Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội lại ký Hợp đồng liên danh số 01/HĐLD với Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty Quang Minh) do bà Nguyễn Thị Thúy Hường làm Giám đốc với mục đích biến dự án này thành “tòa nhà hỗn hợp”. Khi ký hợp đồng này, UBND Thành phố chưa hề có văn bản chấp thuận sự chuyển đổi này.

Trong hợp đồng liên danh, 02 Công ty đã "tự ý" đề ra 02 phương án: Phương án 1, Tòa nhà hỗn hợp gồm trụ sở làm việc và nhà ở, cao 18 tầng (có 6 tầng trụ sở và 12 tầng nhà ở); Phương án 2, Trụ sở làm việc và cơ sở kinh doanh của Công ty, quy mô cao 18 tầng (6 tầng trụ sở, 12 tầng làm cơ sở kinh doanh).

Điều khá bất ngờ là ngày 11/1/2013 (tức 04 ngày sau khi ký hợp đồng liên danh), UBND TP.Hà Nội lại “dễ dàng” ban hành Công văn số 329/UBND-QHXDGT do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ký với nội dung: Đồng ý về nguyên tắc cho Liên danh giữa Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội và Công ty Quang Minh thực hiện Dự án tòa nhà hỗn hợp gồm: trụ sở làm việc, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.

Ngày 05/11/2007, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 6139/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội khẩn trương hoàn chỉnh việc lập Dự án xây dựng tòa nhà Trụ sở làm việc. (Ảnh: Hải Ninh)

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số cán bộ tại Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội phản ánh: Khi được UBND TP.Hà Nội giao đất, cán bộ công nhân viên chúng tôi rất vui mừng vì sẽ có được trụ sở làm việc mới, khang trang. Tuy nhiên, đến tháng 7/2014, chúng tôi bất ngờ được biết ông Lý Minh Hải, Tổng giám đốc đã tự ý ký hợp đồng liên danh với Công ty Quang Minh để “biến” dự án từ trụ sở làm việc sang… tòa nhà hỗn hợp.

Điều khó hiểu là trong hợp đồng liên danh giữa 02 công ty nói trên, không thể hiện số vốn góp của các bên, hình thức góp vốn, tiến độ góp vốn và giá trị khu đất… nhưng vẫn nêu rõ việc phân chia sản phẩm giữa hai bên (?!)

Năng lực tài chính của nhà thầu liên danh “có vấn đề”!

Nói về năng lực tài chính của Công ty Quang Minh, trả lời trên Báo An ninh Thủ đô vào tháng 1/2013, ông Lý Minh Hải, Tổng giám đốc Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội thừa nhận: “Quan trọng là sau này các sở, ngành thành phố sẽ thẩm tra. Nếu sở, ngành thấy năng lực họ kém, không làm được thì có thể kiến nghị Thành phố cho dừng. Nếu UBND Thành phố “thổi còi” thì chúng tôi chấp hành ngay...”. Tuy nhiên, đến nay, dự án trên vẫn nằm “bất động” ngoài một vài lần khởi công “lấy ngày”.

Hợp đồng liên danh có dấu hiệu thiếu minh bạch giữa Công ty Khảo sát - Đo đạc Hà Nội và Công ty Quang Minh. (Ảnh: Hải Ninh)

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 01/2/2013, tại Phòng Công chứng số 2, bà Nguyễn Thị Thúy Hường đã thế chấp 02 Giấy chứng nhận số BA 495738 (tại số 31, ngách 209/38 An Dương Vương, phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) diện tích 97,5m2 và Giấy chứng nhận số BĐ 677000 (cùng địa chỉ trên) cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Thăng Long để đảm bảo khoản vay cho Công ty CP Dịch vụ Trường học Quang Minh. Được biết, 02 thửa đất này hiện đang là địa điểm kinh doanh của Công ty Quang Minh và nhà ở của bà Hường.

Tiếp đến, ngày 31/3/2014, tại Văn phòng Công chứng Vạn Xuân (TP.Hà Nội), bà Hường ký tiếp hợp đồng với ngân hàng nói trên nhằm: Bàn giao toàn bộ tài sản để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Quang Minh.

Tuy nhiên, hiện nay khoản nợ nói trên của Công ty Quang Minh đang thuộc nhóm nợ xấu (nhóm nợ dưới tiêu chuẩn – nợ có nghi ngờ) với dư nợ lên tới 18,4 tỷ đồng (chưa kể lãi quá hạn).

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đặt câu hỏi: Tại sao với dư nợ xấu một số lớn như vậy, mà phía Ngân hàng lại không thực hiện việc kê biên phát mại tài sản thế chấp trên để thu hồi khoản vay, khi mà giá trị tài sản đảm bảo lớn hơn giá trị khoản vay rất nhiều?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thúy Hường có thái độ bất hợp tác với báo chí khi cho rằng: “Những nội dung mà anh hỏi là không đúng thẩm quyền và vai trò của báo chí. Nếu nội dung nào đó mang tính “chân tình” thì tôi sẽ làm việc…”.

Năng lực tài chính hạn chế như đã phân tích ở trên nhưng Công ty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội vẫn giao khu đất vàng hơn 1.204m2 cho Công ty Quang Minh thì liệu dự án có khả thi? Hay còn đắp chiếu "dài dài"?

Hải Ninh