Lộ diện 3 ứng cử viên chạy đua chức giám đốc World Bank

24/03/2012 19:52 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN)-3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch của tổ chức này gồm ông Jim Yong Kim đến từ Mỹ, bà Ngozi Okonjo-Iweala từ Nigeria và ông Jose Antonio Ocampo từ Colombia.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) hôm 23/3 đã công bố danh tính 3 ứng cử viên cho chức Chủ tịch của tổ chức này gồm ông Jim Yong Kim đến từ Mỹ, bà Ngozi Okonjo-Iweala từ Nigeria và ông Jose Antonio Ocampo từ Colombia. 

Tổng thống Obama và ứng cử viên Jim Yong Kim 

Ông Jim Yong Kim, một người Mỹ gốc Hàn hiện đang là Chủ tịch Đại học Dartmouth, được đề cử bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, quốc tịch Nigeria, hiện là Bộ trưởng Kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính của Nigeria. Bà được Nam Phi đề cử. 

Ông Jose Antonio Ocampo, quốc tịch Colombia, hiện là giáo sư tại Đại học Columbia được Brazil đề cử. 

Ba ứng cử viên sẽ phải cạnh tranh để trở thành kế nhiệm của ông Robert Zoellick, người đã lên kế hoạch từ chức sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 6 tới. 

Bà Ngozi Okonjo-Iweala và ông Jose Antonio Ocampo. Ảnh Reuters

"Theo thủ tục được công bố trước đó, Giám đốc điều hành sẽ phỏng vấn chính thức cả 3 ứng cử viên tại Washington trong những tuần sau và hy vọng sẽ chọn được vị chủ tịch mới vào đúng dịp tổ chức các cuộc họp mùa xuân năm 2012" - Tân Hoa Xã dẫn thông báo của World Bank cho biết.

Hiện World Bank đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho quá trình bầu chọn chủ tịch mới dựa trên phẩm chất và minh bạch. 

World Bank là tổ chức tài chính toàn cầu hoạt động tại 187 quốc gia vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng ở các nước đang phát triển.

Người Mỹ thường xuyên nắm giữ chức Chủ tịch World Bank kể từ khi họ thành lập nó sau Thế chiến 2, trong khi đó châu Âu đảm nhiệm "người chị em" là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)