Lộ thông tin loại vũ khí dùng tử hình Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên

13/05/2015 15:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tờ Daily Mail loại vũ khí được dùng để thực thi án tử hình đối với Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol có thể là khẩu ZPU-4.

Thông tấn Yonhap sớm ngày 13/5 dẫn thông tin các nguồn tin từ giới tình báo và quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã bị xử tử hôm 30/4 với cáo buộc ngủ gật trong một sự kiện quân sự quan trọng và cãi lệnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un nhiều lần.

Hyon Yong-Chol trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng tại hội nghị an ninh ở Moscow hồi tháng 4/2015.

Theo Han Ki-Beom, Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói trong một ủy ban của Quốc hội rằng, vụ xử bắn được tiến hành tại Học viện Quân sự Kanggon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 14 dặm về phía bắc trước sự chứng kiến của khoảng 100 người.

NIS cho biết, tướng Hyon Yong-Chol bị bắn bằng súng máy phòng không, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về loại vũ khí này. 

Tuy nhiên, theo tờ Daily Mail loại súng được dùng để thực thi án tử hình đối với Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol có thể là khẩu ZPU-4, từng được dùng trong một vụ xử tử tập thể trước đó ở Kanggon.

Ủy ban Nhân quyền của Mỹ tại Triều Tiên và tổ chức AllSource Analysis hồi đầu tháng này cho công bố các hình ảnh vệ tinh chụp tháng 10 năm ngoái cho thấy cảnh Triều Tiên sử dụng 6 khẩu ZPU-4 xử bắn một hàng người ở khoảng cách 30 mét tại khu huấn luyện quân sự Kanggon. Bên cạnh đó có một hàng người quan sát.

Ảnh vệ tinh do Ủy ban Nhân quyền của Mỹ tại Triều Tiên thu thập được cho thấy 6 khẩu ZPU-4 được dùng trong một vụ xử tử ở Kanggon hồi tháng 10 năm ngoái. 

ZPU-4 có tầm bắn lên tới 8.000 mét. Nhưng trong vụ xử tử hình hàng loạt này, Triều Tiên đã dùng nó để bắn các mục tiêu ở khoảng cách 30 mét.

Theo tình báo Hàn Quốc, Hyon Yong-Chol bị xử tử hình vào ngày 30/4, cùng ngày Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi thông báo cho Bộ Ngoại giao về việc lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không tới thăm Moscow vào ngày 9/5 như dự định trước đó vì bận "giải quyết các công việc nội bộ".

Vụ hành quyết diễn ra vài tuần sau khi ông Hyon Yong-Chol trở về từ một hội nghị an ninh ở Moscow. Đây cũng là lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng. Ở Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng chủ yếu phụ trách hậu cần và giao lưu quốc tế.

Súng máy phòng không ZPU-4. 

Theo các nhà phân tích, việc lãnh đạo trẻ tuổi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc xử tử đối với những nhân vật cấp cao trong những tháng gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy Kim Jong-un vẫn chưa hoàn toàn củng cố được quyền lực sau 5 năm cầm quyền.

"Tình hình chính trị bên trong Triều Tiên đang rất xáo trộn. Có vẻ như Kim Jong-un không giành được nhiều sự tôn trọng từ các quan chức Triều Tiên. Không có nguy cơ rõ ràng về sự đảo chính tại Triều Tiên, nhưng nếu tình hình này kéo dài đến năm tới, thì chúng ta nên nghiêm túc bắt đầu chuẩn bị cho một kịch bản xảy ra sự thay đổi quyền lực ở Triều Tiên", Michael Madden, một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên và là thành viên tích cực của tổ chức 38 North nói với Daily Mail.

Koh Yu-hwan, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul cho biết, chính quyền Kim Jong-un có thể bị lật đổ nếu các cuộc thanh trừng còn tiếp diễn. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thêm rằng: "Vẫn còn quá sớm để nói về điều này"./.

Nguyễn Hường