LS được Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa: “Chắc tôi sẽ nhận vụ này”

03/02/2012 13:24 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin xác nhận từ phía luật sư Nguyễn Việt Hùng – người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa.

Chiều 2/2, Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cho biết bị can Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng đã có đơn đề nghị mời luật sư bào chữa cho mình. Điều đặc biệt trong lá đơn này đó là việc ông Vương nhiều lần nhấn mạnh lời đề nghị chỉ duy nhất LS. Nguyễn Việt Hùng – trưởng công ty Luật Đông Đô (HN) bào chữa cho mình.

Để hiểu hơn về điều này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Vũ Văn Luân (ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) – người được anh Vươn yêu cầu giúp đỡ liên lạc với luật sư Nguyễn Việt Hùng. 

Đơn đề nghị mời luật sư của bị can Đoàn Văn Vươn (Ảnh: Tuấn Nam - Tư liệu do Công an cung cấp)

Ông Luân cho biết: “Theo tôi, sở dĩ anh Vươn tin tưởng và chỉ nhờ một mình luật sư Nguyễn Việt Hùng, trưởng công ty Luật Đông Đô (HN) là vì hai người này đã làm việc với nhau từ lâu rồi. Đó là chỗ quen biết của nhau và anh Hùng làm việc với anh Vươn từ những năm 2003, năm 2004 trong một số vụ việc xảy ra trước đó".

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, anh Hùng cho biết: “Chiều qua gia đình anh Vươn cũng đã liên hệ với tôi. Hiện, tôi chưa nhận được thông báo từ cơ quan cảnh sát điều tra. Tôi hơi bất ngờ về việc này nhưng chắc là tôi sẽ nhận vụ này. Sang tuần tôi sẽ về gia đình xem xét sự việc, rồi liên hệ với cơ quan điều tra xem thế nào”.

Được biết luật sư Hùng là người đã có thời gian làm việc với Hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng và anh Luân là phó chủ tịch hội này.

Trước đó, như thông tin đã đưa, chiều ngày 2/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng cho biết: ông Vươn đã gửi đơn đề nghị cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Trong đơn đề nghị, ông Vươn nói rõ: “Tôi có đủ trình độ hiểu biết, nhận thức rõ về sai phạm của bản thân xong tôi muốn bào chữa rõ cho tôi về nguyên nhân tôi sai phạm. Tôi đề nghị cho tôi được mời luật sư Nguyễn Việt Hùng, trưởng công ty Luật Đông Đô (HN) là người bào chữa cho tôi trong quá trình tôi chấp hành điều tra xét xử. 

Luật sư Nguyễn Việt Hùng là tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi. Tôi không đồng ý những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và không đồng ý những luật sư do ai khác mời cho tôi. 

Nếu có những luật sư khác bào chữa cho tôi thì tôi không đồng ý và từ chối làm việc. Tôi khẳng định lại, tôi chỉ chấp nhận luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi”.

Nói về đề nghị này của ông Vươn, luật sư Nguyễn Duy Minh, Văn phòng Luật sư Duy Minh (quận 1 - TPHCM) – người tự nguyện bào chữa miễn phí cho ông Vươn nói: “Tôi nghĩ việc này bình thường thôi. Bị can có quyền yêu cầu luật sư bào chữa cho mình mà”…

Tuệ Minh