Lục quân Ấn Độ sẽ mua 3.000 xe chiến đấu đối phó với Trung Quốc

02/11/2012 06:10 Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, TQ)
(GDVN) - Ấn Độ vừa phê chuẩn phương án mua sắm mới cho các quân binh chủng của nước này, trong đó có các trang bị quân sự để phòng thủ biên giới.
Xe tăng chiến đấu Arjun của Ấn Độ trong lễ duyệt binh, do Ấn Độ tự chế tạo

Tờ “Indian Express” Ấn Độ cho biết, ngày 29/10, Ủy ban Mua sắm Quốc phòng-Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn một loạt phương án mua sắm thiết bị quân sự, tổng trị giá 60 tỷ rupee (khoảng 7,2 tỷ nhân dân tệ), dùng để mua sắm các trang thiết bị quân sự cho Lục, Hải, Không quân Ấn Độ, trong đó có xe chi viện chiến đấu hạng nhẹ dự kiến Lục quân Ấn Độ có thể trang bị cho khu vực biên giới phía đông bắc nước này, nơi có tranh chấp với Trung Quốc.

Bài báo cho biết, đề án được phê chuẩn thông qua lần này bao gồm mua sắm 3.000 xe chi viện chiến đấu hạng nhẹ cho Lục quân Ấn Độ, tổng trị giá là 15 tỷ rupee.

Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Lục quân nước này muốn có thêm nhiều xe chiến đấu mạnh mẽ hơn để trang bị cho khu vực Kashmir và khu vực đông bắc. Điều này rõ ràng là nhằm vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Pakistan và Trung Quốc.

Còn về hải quân, lần này Bộ Quốc phòng Ấn Độ đồng ý cung cấp 2 chiếc tàu đặc nhiệm (SOV) cho lực lượng đột kích trên biển của hải quân, chi phí tổng cộng 17 tỷ rupee.

Ngoài ra, họ cũng sẽ cấp 4,8 tỷ rupee để mua một chiếc tàu huấn luyện học viên. Tàu này sẽ do nhà máy đóng tàu ABG, một doanh nghiệp tư nhân cua Ấn Độ chế tạo.

Lực lượng đột kích trên biển-Hải quân Ấn Độ

Lần này, Ủy ban mua sắm cũng đồng ý cho Không quân và Lục quân mua sắm thiết bị tìm kiếm cứu nạn trang bị cho máy bay trực thăng, chi phí tổng cộng là 10 tỷ rupee, đồng thời đã đồng ý cho Không quân Ấn Độ mua 2 chiếc máy bay vận tải và giám sát Dornier của Công ty Hàng không Hindustan.

Tuy nhiên, kế hoạch đưa ra trước đó của Lục quân và Không quân Ấn Độ mua 197 máy bay trực thăng của nước ngoài đã không được phê duyệt, lý do là một sĩ quan bị tình nghi tham ô trong đề án mua sắm này.

Ấn Độ mua máy bay trực thăng AH-64D Longbow Apache của Mỹ để triển khai ở biên giới Trung-Ấn
Đông Bình (nguồn báo Quang Minh, TQ)