“Mãn nhãn” khi xem những trò chơi dân gian tại Hội Lim - Bắc Ninh

05/02/2012 16:50 Phạm Hải - Hương Huyền
(GDVN) - Du khách về Hội Lim còn được thưởng thức hoặc trực tiếp tham gia những trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc...
Hàng năm, cứ vào ngày 12 - 14 tháng Giêng hội Lim (trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) lại khai hội. Về với Hội Lim là du khách lại được thưởng thức làn điệu dân ca quan họ qua các giọng ca, tiếng hát mượt mà giao duyên, hát đối của liền anh liền chị, được chiêm ngưỡng với những áo mớ bảy mớ ba, nón quai thao, yếm lụa sồi, chính là trang phục của các liền anh liền chị quan họ. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức hoặc trực tiếp tham gia những trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt như đu tiên, đập niêu đất, bịt mắt bắt dê, chọi gà, đấu vật....
Hàng năm, Hội Lim còn là dịp để cho các "sư kê" (người nuôi gà chọi) từ khắp nơi trong cả nước tìm về đăng ký với BTC để được tham dự vào thi đấu chọi gà tuyền thống được tổ chức tại Hội Lim
Hàng trăm cặp gà được ghép đôi để cho chọi nhau tại khu bãi đất trống ngay phía sau khu đồi Lim. Đối tượng xem chọi gà thường đủ các lứa tuổi "nam phụ lão ấu".
Những chú gà được chủ nhân chăm sóc cẩn thận để mau hồi sức sau giờ nghỉ giải lao giữa các "hồ" thi đấu (mỗi "hồ" là 15 phút).
May vá, bôi thuốc cho những chú gà chọi bị thương sau mỗi trận đấu.
Đăng ký và nhận phần thưởng cho mỗi chú gà chiến thắng. Phần thưởng dành cho chủ nhân và những "chiến kê" thắng trận là một chiếc khăn dùng để chăm sóc gà và một lá cờ lưu niệm.
"Người về xem hội quê tôi. Xem tổ tôm điểm vịnh thơ nẩy Kiều". Tổ tôm điếm cũng là một trong những trò chơi dân gian truyền thống được rất nhiều người tham dự.
Đập niêu đất là trò thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia thi tài.
"Trai đu gối hạc khom khom cật. Gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng" - Đu tiên, trò chơi trong các lễ hội truyền thống được miêu tả trong bài thơ "Đánh đu" của nữ sĩ Hồ Xuân Hương xuất hiện khắp nơi tại Hội Lim năm nay.
Đánh cờ người - trò chơi đầy chất trí tuệ được thu hút nhiều người xem và tham dự.
"Vật cổ truyền" vẫn là trò chơi được đông đảo du khách đứng xem và cổ vũ cho các đô vật.
Sau nghi lễ bái tổ, hai đô vật thực hiện nghi thức xe đài. Những động tác xe đài được thể hiện rất đa dạng và đẹp mắt bởi đi khắp dải đất trên mọi miền tổ quốc, ở vùng nào có vật là ở đó có phong cách xe đài đặc trưng riêng biệt.
Hai đô vật thủ thế, lừa miếng và chuẩn bị lao vào nhau.
Lựa thế...và quật ngã đối thủ
Trọng tài công bố đô vật giành chiến thắng trước sự hò reo, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả.
Phạm Hải - Hương Huyền