Mô hình súng tiểu liên AK phục vụ học tập

25/03/2012 17:15 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Hiện nay, nhu cầu sử dụng súng tiểu liên AK phục vụ môn học giáo dục quốc phòng, an ninh trong các trường đại học, cao đẳng là khá lớn.
Hiện nay, nhu cầu sử dụng súng tiểu liên AK phục vụ môn học giáo dục quốc phòng, an ninh trong các trường đại học, cao đẳng là khá lớn.

Tuy nhiên, nhiều trường học chưa được trang bị đủ số lượng súng nên hoặc phải giảng dạy, học tập “chay”, hoặc phải sử dụng các loại súng mô hình có thiết kế đơn giản nên chất lượng học tập không cao.

Mặt khác, nếu sử dụng một số lượng lớn súng thật trong học tập cũng không bảo đảm yếu tố an toàn…

Ảnh minh họa

Khắc phục khó khăn trên, các cán bộ, kỹ sư Nhà máy Z131 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công mô hình súng tiểu liên AK phục vụ học tập môn học giáo dục quốc phòng, an ninh trong nhà trường.

Súng mô hình được chế tạo theo công nghệ gia công áp lực, gia công định hình, có chiều dài 880mm, khối lượng 3,4kg.

Lỗ đầu nòng có cỡ 7,62mm cho phép lắp các thiết bị la-de để kiểm tra độ chính xác trong quá trình bắn.

Sản phẩm có hình dáng, kích thước và kết cấu các bộ phận tương tự như sản phẩm thật, mô tả chân thực cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động như của súng tiểu liên AK được trang bị trong quân đội.

Súng có thể thực hiện các chuyển động như súng thật, bao gồm: Lên đạn, giương búa, phát hỏa, đóng mở khóa an toàn, đóng mở thước ngắm…

Để tăng tính trực quan, nâng cao chất lượng giảng dạy về nguyên lý cấu tạo của súng, các tác giả còn nghiên cứu, sản xuất mô hình súng cắt bổ.

Với mô hình này, súng được cắt bổ tại một số vị trí thích hợp (như bộ phận trích khí, hộp tiếp đạn, thân súng…) để thể hiện cấu tạo của sản phẩm, giúp học sinh có thể dễ dàng nắm được nguyên lý cấu tạo và hoạt động cơ bản của súng.

Mô hình súng tiểu liên AK nói trên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và quyết định đưa vào danh mục tiêu chuẩn bộ mẫu thiết bị giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng-An ninh tại các nhà trường. Đến nay, Nhà máy Z131 đã sản xuất được hàng chục nghìn sản phẩm cung cấp cho 100% Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc và hơn 80 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.Theo Báo Quân Đội Nhân Dân