Mỹ cảnh báo không chấp nhận Nga điều quân sang Ukraine

21/06/2014 08:48 Hồng Thủy
(GDVN) - "Các báo cáo từ Moscow cho thấy Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét tạo ra các hàng rào quân sự ở miền Đông Ukraine và đang gây rắc rối", Josh Earnest nói.
Một tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng bảo vệ an ninh cho Tổng thống Ukraine khi ông tới miền Đông nước này. Ảnh: Channel News Asia/AFP

Channel News Asia ngày 21/6 đưa tin, Mỹ hôm Thứ Sáu đã lên tiếng cảnh báo không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Nga sử dụng quân đội tại Ukraine, Washington khẳng định rằng Moscow đã tái triển khai lực lượng quân sự "có ý đồ" gần biên giới Ukraine.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc sử dụng lực lượng quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine với bất kỳ lý do nào", Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

"Các báo cáo từ Moscow cho thấy Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét tạo ra các hàng rào quân sự ở miền Đông Ukraine và đang gây rắc rối", Josh Earnest nói.

EU và G7 được các quan chức Ukraine cho biết, Kiev có bằng chứng về 10 chiếc xe tăng và xe tải bịt kín đã xâm nhập lãnh thổ Ukraine ở khu vực biên giới gần Lugansk trong 24 giờ qua.

"Chúng tôi có nguồn tin riêng cho thấy Nga đã tái triển khai lực lượng quân sự tới biên giới Ukraine", Jen Psaki, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói, "Đây là lực lượng quân sự Nga đóng gần lãnh thổ Ukraine nhất kể từ cuộc 'xâm lược' Crimea".

Washington có thông tin rằng lực lượng xe tăng bổ sung (của Nga) đã chuẩn bị khởi hành tại cùng một căn cứ, trong khi pháo binh cũng đã được tập trung tại địa điểm triển khai.

Jen Psaki cho rằng hầu hết các thiết bị phát hiện được ở phía Tây Nam nước Nga không còn được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Nga, và Mỹ tin rằng Moscow sẽ sớm cung cấp chung cho lực lượng ly khai Đông Ukraine.

Hồng Thủy