Mỹ cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ chớ mua sắm tên lửa HQ-9 của Trung Quốc

19/05/2013 07:56 Đông Bình
(GDVN) - "Trận đấu cuối cùng" giữa các ông trùm tên lửa phòng không thế giới sắp diễn ra và kết thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ gây chú ý cho dư luận.
Hệ thống tên lửa Patriot-3 Mỹ

Ngày 15/5, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh cho biết, chương trình tên lửa phòng không T-Loramids của Thổ Nhĩ Kỳ từng thu hút tranh thầu của các ông trùm công nghiệp quân sự lớn trên thế giới, dự kiến sẽ quyết định ai trúng thầu vào tháng 6 tới.

Điều này cũng có nghĩa là cuộc cạnh tranh có một không hai này sắp kết thúc. 4 công ty tham gia cạnh tranh tìm mọi cách phát huy ưu thế của mình, các công ty của Mỹ và châu Âu khuyên Thổ Nhĩ Kỳ không nên lựa chọn các nước "ngoài NATO" gồm Nga và Trung Quốc.

Chương trình này của Thổ Nhĩ Kỳ có trị giá khoảng 3,5 tỷ USD, có kế hoạch xây dựng 4 lữ đoàn hệ thống tên lửa phòng không, trong đó có 12 thiết bị phóng. Đây là điều không thể coi nhẹ đối với bất cứ công ty đấu thầu nào.

Tham gia tranh thầu có hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ, hệ thống phòng không "Aster 30" SAMP/T của Công ty tên lửa phòng không châu Âu (Eurosam), hệ thống tên lửa S-300 của Nga và hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc. 4 công ty này đều đã tham gia Triển lãm công nghiệp quốc phòng quốc tế 2013 (IDEF) tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, đây là "trận đấu cuối cùng" của các công ty này.

Tờ "Jane's Defense Weekly" dẫn nguồn tin tiết lộ, các công ty của Mỹ và châu Âu đều đang gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh cáo nếu như họ lựa chọn những nước ngoài NATO như Nga và Trung Quốc thì sẽ gặp phải khó khăn. Người phát ngôn của công ty tên lửa phòng không Châu Âu nói: "Mặc dù các hệ thống như S-300 của Nga và HQ-9 của Trung Quốc rất xuất sắc về tầm phóng và năng lực, nhưng vấn đề ở chỗ làm thế nào để tương thích với chuỗi phòng thủ phòng không của các nước NATO".

Hệ thống phòng không "Aster 30" SAMP/T của hãng Eurosam.

Bài báo chỉ ra, Trung Quốc luôn chú ý việc kiểm soát giá thành, đây cũng là "ưu thế" (duy nhất) của hệ thống tên lửa HQ-9 Trung Quốc.

Công ty Raytheon vội vã tuyên bố, tên lửa Patriot sẽ mang đến định mức sản xuất rất lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ, hơn nữa 2 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào sản xuất tên lửa, dùng để cung cấp cho khách hàng khác. Robert, người phụ trách chương trình đấu thầu của Công ty Raytheon cho rằng: "Nếu Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn tên lửa Patriot, nhiệm vụ sản xuất khoảng 2 tỷ USD sẽ chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ, 80% tên lửa Patriot sẽ tiến hành sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ".

Người phát ngôn của Công ty tên lửa phòng không Châu Âu cho biết: "Hiện nay, mục tiêu chủ yếu của chúng tôi là tìm kiếm một đối tác thực sự ở Thổ Nhĩ Kỳ", quy mô có thể là doanh nghiệp chế tạo cỡ lớn hoặc trung bình. Công ty tên lửa phòng không châu Âu là liên doanh của 3 công ty, trong đó cóTHALES của Pháp, MBDA Italia. Theo người phát ngôn, sau này rất có thể có sự tham gia của một công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa phòng không S-300 Nga
Tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc
Đông Bình