Mỹ chế tạo tàu ngầm đa năng: chống hạm, săn ngầm, đặc nhiệm

24/10/2011 07:32 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Do phải thắt chặt chi tiêu, Mỹ muốn kết hợp tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình để chế tạo 1 loại tàu ngầm mới.

Xét tới việc 4 tàu ngầm hạt nhân Ohio, loại tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình, sẽ nghỉ hưu vào giữa thập niên 20 của thế kỷ này, hải quân Mỹ đã có kế hoạch xây dựng một lô tàu ngầm kiểu mới để thay thế.

Ngày 15/10, “Thời báo Hải quân” Mỹ cho biết, loại tàu ngầm hạt nhân kiểu mới này thực chất là tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia cải tiến được lắp khoang phóng thẳng. Trong tương lai, 2/3 tàu ngầm hạt nhân tấn công của hải quân Mỹ sẽ có khả năng phóng thẳng tên lửa hành trình.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Hải quân Mỹ

“Phẫu thuật” tàu ngầm chủ lực

Do kinh phí chế tạo tàu chiến ngày càng eo hẹp, hải quân Mỹ buộc phải tính đến “kết hợp” tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, cách làm cụ thể là đem đoạn khoang có trang bị ống phóng tên lửa cỡ lớn gắn vào thân tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia.

Mẫu mới này vừa có thể kế thừa ưu thế tải đạn và tác chiến đặc biệt của tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, vừa có thể chia sẻ sức chiến đấu trên 20 tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Hawaii lớp Virginia của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia dài 114,91 m, đoạn khoang phóng tên lửa được lắp đặt thêm dài 28,65 m, tương đương 1/4 độ dài của tàu ngầm, điều này chắc chắn là một “cuộc đại phẫu”.

Theo phương án mới nhất, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia sẽ bố trí 4 ống phóng cỡ lớn bên trong đoạn khoang được lắp đặt thêm, có thể mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk cùng với các trang bị khác.

Ngoài việc sử dụng tên lửa, ngư lôi tấn công các tàu chiến và mục tiêu bờ biển có giá trị cao của đối phương, nó còn có một nhiệm vụ quan trọng là mang theo lực lượng đặc nhiệm để tiến hành thâm nhập bí mật. Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia kiểu mới cũng được tăng cường trên phương diện này.

Ống phóng tên lửa hành trình của tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

Ống phóng cỡ lớn được thiết kế cho tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia có cửa khoang, lực lượng đặc nhiệm có thể sử dụng ống phóng để triển khai xâm nhập.

Rõ ràng, trải qua một cuộc đại phẫu, tàu ngầm lớp Virginia sẽ trở thành “sát thủ đa diện” có thể tấn công chống tàu ngầm/chống hạm, tấn công đối đất và tác chiến đặc biệt.

Xây đựng lực lượng hiệu quả cao, chi phí ít

Được biết, hải quân Mỹ sẽ lắp đoạn khoang chứa hiệu quả cho lô tàu ngầm hạt nhân thứ 5 bao gồm 10 chiếc, kinh phí sẽ đến đúng hạn vào năm 2019. Công tác lắp đặt lô tàu ngầm thứ 6, thứ 7 (2 lô tổng cộng 10 chiếc) sẽ triển khai vào năm 2024 và năm 2029.

Khoang phóng tên lửa tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

Công việc cải tiến này cần một khoản kinh phí lớn, nhưng theo tính toán của Cục Tác chiến – Hải quân Mỹ, chi phí cải tạo 10 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mới chỉ bằng chi phí chế tạo 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân Ohio. Như vậy, kế hoạch cải tạo tàu ngầm của hải quân Mỹ vẫn rất có lợi.

Để giảm chi tiêu tài chính, chính phủ Mỹ đã cắt giảm lượng lớn kinh phí chế tạo tàu chiến của hải quân, vì vậy bảo đảm và nâng cao sức chiến đấu trong điều kiện thắt chắt chi tiêu đã trở thành vấn đề lớn hàng đầu mà hải quân Mỹ phải tính đến.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia số hiệu SSN775

Giống như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân là trang bị có tính chiến lược để duy trì bá quyền trên biển, hải quân Mỹ không thể nhượng bộ quá nhiều trên phương diện này, vì vậy tiến hành cải tiến lớn đối với tàu ngầm chủ lực để tăng cường nhiều hơn tính năng tác chiến cho nó đã trở thành phương án tương đối khả thi.

Thông qua việc tăng cường nhiều hơn tính năng tác chiến cho tàu ngầm hạt nhân, có thể giảm số lượng tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng, có lợi cho xây dựng một lực lượng hạt nhân ngầm hiệu quả cao so với chi phí. Ý nghĩa của kế hoạch mới của hải quân Mỹ là ở đó.

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)