Mỹ công bố ảnh mộ tập thể và các cuộc tấn công dân thường tại Syria

02/06/2012 16:37 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Ảnh hiển thị bằng chứng về các ngôi mộ tập thể và các hoạt động tấn công nhằm vào các khu vực dân sự của lực lượng chính phủ Syria.

Theo Reuters ngày 2/6, một trang web của chính phủ Mỹ hôm qua đã cho công bố những hình ảnh chụp bằng vệ tinh được cho là bằng chứng về các ngôi mộ tập thể và các hoạt động tấn công nhằm vào các khu vực dân sự của lực lượng chính phủ Syria.

Hình ảnh tổng hợp được chụp tại Tall Daww hôm 18/5 và 28/5 cho thấy có nhiều khu vực đã bị đào xới để làm mộ tập thể.

Trang web, được điều hành bởi một cơ quan của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã công bố loạt bức ảnh chụp từ trên cao hồi đầu tuần này nhờ một vệ tinh thương mại DigitalGlobe và GeoEye. 

Trong bức ảnh, các nhà phân tích đã tìm thấy hàng loạt những ngôi mộ sau vụ thảm sát xảy ra tại gần thị trấn Houla và các hoạt động của pháo binh gần khu vực dân sự của một thị trấn được gọi là Atarib.

Ngoài ra, những bức ảnh cho cho thấy dường như đã có sự triển khai pháo binh hôm 31/5 ở gần 3 thị trấn của Syria và trực thăng tấn công gần thị trấn Shayrat, Homs.

Ảnh chụp ngày 31/5 tại thị trấn Atarib cho thấy vị trí của các xe bọc thép trong thị trấn.

Đại sứ LHQ của Syrai  Bashar Ja'afari vẫn chưa đưa ra phản ứng nào sau công bố trên của Reuters.

Hơn 100 người, đa số là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ thảm sát tại Houla hồi cuối tuần trước. Hầu hết họ bị bắn ở cự ly gần và bị giết bằng dao.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cho biết hồi đầu tuần này rằng họ đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy các nạn nhân đã bị sát hại bởi lực lượng dân quân Sahbbiha ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, Damascus cho rằng vụ thảm sát là do phe đối lập tiến hành.
 
Ảnh chụp ngày 31/5 tại Ar Rastan cho thấy sự hiện diện của các ụ pháo
Vị trí của các pháo kích nằm cách thị trấn Al Qusay khoảng 7 km được chụp hôm 31/5.
Ảnh chụp ngày 31/5 cho thấy pháo được triển khai hướng vào thị trấn Atarib ở khoảng cách 6.5 km.
Ảnh chụp cùng một vị trí tại Atarib ngày 6/10/2011 và 31/5/2012 (phải) trong đó có sự hiện diện của pháo binh (đánh dấu bằng mũi tên) cách thị trấn 6.5 km.
Ảnh chụp cho thấy pháo được triển khai cách Homs 13 km ngày 31/5/2012
Máy bay trực thăng tấn công và chiến đấu cơ tại sân bay ở Shayrat  ngày 31/5/2012
Máy bay trực thăng tấn công và chiến đấu cơ tại sân bay ở Shayrat  ngày 31/5/2012

Nguyễn Hường (theo Reuters)