Mỹ: Đường cơ sở về Senkaku của Trung Quốc là bất hợp pháp

07/05/2013 19:04 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ lo ngại về Đường cơ sở mà Trung Quốc đệ trình lên LHQ nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông của Bắc Kinh do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Lầu Năm Góc đã trình lên Quốc hội hôm 6/5 báo cáo hàng năm về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Báo cáo nói rằng từ tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các tuyên bố không hợp pháp xung quanh quần đảo Senkaku. Báo cáo cho biết thêm rằng những tuyên bố như vậy là không phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Helvey.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về vấn đề này.  

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông đã nộp hồ sơ mô tả chi tiết đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vào hôm 13.9 năm ngoái trong nỗ lực nhằm quốc tế hóa tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản đã thu hút sự phản đối từ Tokyo rằng hành động này là không hợp lệ, bất hợp pháp .

Động thái này đồng nghĩa với việc chính thức phân ranh giới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực được giới quan sát đánh giá là một sự thay đổi lớn từ chính sách mong muốn khai thác tài nguyên chung với Nhật thông qua đàm phán.

Theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh muốn đưa tranh chấp với Nhật ra quốc tế qua việc đệ trình đường cơ sở. Các lãnh đạo Trung Quốc hy vọng động thái này đủ để gây áp lực buộc Tokyo quay trở lại với các cuộc đàm phán song phương.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc muốn giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán song phương song điều này khó có khả năng xảy ra trong tình trạng hiện tại. Bởi vậy, Trung Quốc có thể sẽ sẵn sàng đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế, mặc dù việc đệ trình không đồng nghĩa với việc LHQ sẽ công nhận chủ quyền của Trung Quốc. 

Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Helvey, Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán trong các tran chấp lãnh hải cả ở Hoa Đông và Biển Đông.  

Ông nói thêm rằng hành động đơn phương của bất cứ bên nào cũng sẽ không có tác động tới lập trường của Mỹ rằng quần đảo Senkaku vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)