Mỹ giục Úc tuần tra 12 hải lý các thực thể tranh chấp ở Biển Đông

22/02/2016 14:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Sẽ rất có giá trị nếu Úc và các nước khác cho tiến hành các hoạt động tuần tra tương tự Mỹ ở Biển Đông.

ABC News ngày 22/2 đưa tin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Joseph P Aucoin đang ở thăm Úc và hội đàm với lãnh đạo quốc phòng nước này, đã hối thúc Canberra cùng Mỹ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Phó Đô đốc Joseph P Aucoin, ảnh: stripes.com.

Phát biểu với các phóng viên ở Sydney, Phó Đô đốc Aucoin cho rằng, nếu Úc và các quốc gia khác điều động tàu chiến của mình tuần tra bên trong 12 hải lý các thực thể có tranh chấp ở Biển Đông sẽ là lợi ích lớn nhất đối với khu vực.

Kể từ tháng 10/2015, Mỹ đã tiến hành 2 chuyến tuần tra tự do hàng hải bên trong 12 hải lý các thực thể tranh chấp ở Biển Đông. Một ở đá Xu Bi, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) hôm 27/10 năm ngoái, và một tại đảo Tri Tôn, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) ngày 31/1 năm nay (cả hai thực thể thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

"Chúng tôi không thay đổi những gì mình đang làm. Chúng tôi đã làm những điều này trong nhiều thập kỷ qua, đó là đảm bảo các tuyến đường hàng hải luôn luôn mở. Và vì vậy chúng tôi đã thực hiện nó, nhưng thực sự không muốn nó bị xem như là hoạt động của Mỹ chống Trung Quốc", Đô đốc Aucoin nói.

Theo ông, thực sự những gì Hải quân Mỹ đang cố gắng đảm bảo đó là thực hiện các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, và điều đó không phải là khiêu khích hay phô diễn sức mạnh như cáo buộc của Bắc Kinh.

Ông đồng ý rằng, sẽ rất có giá trị nếu Úc và các nước khác cho tiến hành các hoạt động tuần tra tương tự Mỹ ở Biển Đông. "Nó phụ thuộc vào các nước này, nhưng tôi nghĩ rằng đó là vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi để đảm bảo rằng các tuyến đường biển vẫn mở", ông Aucoin nói.

Hồng Thủy