Mỹ lo tổn hại an ninh quốc gia khi đường băng bí mật bị lộ

12/12/2011 13:53 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) -Mỹ đã cáo buộc Google gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia khi cho phép người dùng Google map chụp và công bố hình ảnh căn cứ quân sự bí mật.
Mỹ đã cáo buộc Google gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của mình bằng cách cho phép người dùng Google map tìm thấy hình ảnh về căn cứ quân sự bí mật của Mỹ.

Thậm chí, người dùng web còn có thể tìm thấy và phóng to chúng lên để nhìn rõ đường băng và cả các máy bay quân sự tối mật của quân đội Mỹ.
Hình ảnh đường băng bí mật của Mỹ tại hồ Yucca, Nevada được tìm thấy bằng Google map
Vụ việc trở nên nghiêm trọng và căng thẳng hơn nữa sau khi  website Flight Global phát hiện ra một căn cứ quân sự bí mật và đường băng bí ẩn của Mỹ tại hồ Yucca, Nevada và cho thấy hình ảnh cận cảnh của một chiếc máy bay không người lái Predator hoặc Reaper trên đường băng này.

Chiếc máy bay này sau đó được xác định là máy bay đang trong giai đoạn thử nghiệm R-170, tương tự loại máy bay tàng hình không người lái bị bắn rơi ở Iran hồi tuần trước.

Ngoài ra, Flight Global còn cho biết,  những hình ảnh được chụp trước bức ảnh trên còn cho thấy sự có mặt của một loại máy bay khác trông giống như một chiếc Pilatus PC-12 và chiếc Beechcraft King Air đậu trên đường băng chỗ đoạn nối.

Phân tích hình ảnh, Cedric Leighton, một đại tá Không quân về hưu cho biết: những hình ảnh vệ tinh trên được đưa vào từ đầu năm 2011 và có sẵn trên Google Map.

Nó cho thấy hình ảnh của một đường băng trải nhựa dài khoảng 1.560 m và một thứ giống như General Atomics MQ-1 Predator hoặc MQ-9 Reaper UAV nằm ở gần đoạn nối tới bãi đậu xe.
Máy bay do thám bí mật của Mỹ tại căn cứ không quân ở vùng hồ Yucca, Nevada
Sân bay có 4 nhà chứa máy bay với các kích cỡ khác nhau, gồm một nhà chứa máy bay với cửa ra vào hình vỏ sò - đặc trưng của những nhà kho dành cho hoạt động của những chiếc UAV của Mỹ.

Ngoài ra, sân bay còn có một bãi đậu xe, vành đai an ninh và hình ảnh cho thấy công cuộc xây dựng cơ sở này vẫn đang được tiếp diễn.

Ông Leighton tin rằng, việc người dùng internet có thể tìm thấy các hình ảnh chi tiết  về căn cứ của Mỹ qua Google map cho thấy các cường quốc nước ngoài cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các máy do thám  bí mật của Mỹ thông qua các hình ảnh vệ tinh.

Theo ông Leighton, Google có quyền cho hiện thị các hình ảnh cho công chúng, nhưng họ nên xem xét tới khả năng có cho công bố các hình ảnh liên quan tới hoạt động quân sự hay không.

Ngoài ra, ông Leighton còn nói thêm rằng, quân đội Mỹ nên áp dụng các biện pháp ngăn chặn người sử dụng Google map tìm thấy hình ảnh các căn cứ quân sự của mình.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)