Mỹ tăng hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam, Hạm đội 3 cũng sẵn sàng vào Biển Đông

10/10/2015 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ đã quyết định tăng viện trợ cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển ở 4 nước ven Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ yêu sách.
Chiến hạm USS Fort Worth Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông tháng Năm năm nay, ảnh: The Strait Times.

The Strait Times ngày 10/10 đưa tin, Hoa Kỳ đã quyết định tăng viện trợ cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển ở 4 nước ven Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy mạnh mẽ yêu sách chủ quyền vô lý, phi pháp với gần như toàn bộ vùng biển này. Việt Nam, Philippines, Malaysia và Indonesia sẽ nhận được khoản viện trợ 100 triệu USD từ Hoa Kỳ.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ William Brownfield đã nói với báo chí về thông tin này, một phần sáng kiến thực thi pháp luật hàng hải công bố năm 2013. Khoản tiền này được sử dụng để cung cấp cho lực lượng tuần duyên thực thi pháp luật trên biển của khu vực các trang thiết bị tuần tra, cải thiện năng lực giám sát và truyền thông của họ.

"Hạm đội" tàu vỏ trắng Trung Quốc là lực lượng tuần duyên nước sâu (hải quân trá hình) lớn nhất thế giới, nhà nghiên cứu hàng hải Trung Quốc Ryan Martinson từ Học viện Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ nhận xét. Bắc Kinh sử dụng lực lượng này để thúc đẩy các mục tiêu quân sự của mình ở BIển Đông để tránh bị quốc tế lên án như khi công khai sử dụng hải quân.

Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp trên 1100 héc ta đất đảo nhân tạo để mở rộng 7 tiền đồn trên 7 bãi đá (ở Trường Sa mà họ xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam từ 1988, 1995 đến nay), Lầu Năm Góc cho biết. 

Mỹ đang tìm cách sử dụng các giao thức đã thỏa thuận vơi Trung Quốc để ngăn chặn cuộc chạm trán bất hờ giữa hải quân hai nước, thậm chí là với cả tàu Cảnh sát biển Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ tăng cường hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam

Theo The Diplomat ngày 10/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield nói rằng: "Chúng tôi đã đồng ý và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Cảnh sát biển Việt Nam để cung cấp và hỗ trợ cho họ trong việc phát triển năng lực, khả năng của mình".

Ngoài ra ông cũng khẳng định với The Diplomat tháng trước, Việt Nam bày tỏ quan tâm trong hợp tác với Cảnh sát biển Hoa Kỳ. Tư lệnh lực lượng này, Đô đốc Paul Zukunft đã hoan nghênh ý tưởng trên.

"Tôi có thể khẳng định với bạn một cách tuyệt đối chắc chắn rằng, Cảnh sát biển Hoa Kỳ hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ hơn và chúng tôi mong muốn hai lực lượng đều có một truyền thống tự hào về thực thi pháp luật trên vùng biển của mình", Đô đốc Paul Zukunft nói.

Vừa trở về sau chuyến công tác ở Việt Nam, Philippines, Indonesia, Trợ lý Ngoại trưởng Brownfield đánh giá: Mỹ quan sát thấy it nhất là Indonesia, Việt Nam và Philippines đã có năng lực lớn hơn, hiệu quả hơn trong thực thi pháp luật trên biển, nhất là so sánh với thời điểm cách đây 2 năm.

Hạm đội 3 Hoa Kỳ sẵn sàng thực thi đảm bảo tự do, an ninh hàng hải hàng không ở Biển Đông

Milytary.com ngày 9/10 đưa tin, Chỉ huy Hạm đội 3 Hoa Kỳ cho biết, lực lượng này có thể giúp thực thi tự do, an ninh hàng không hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông. Phó Đô đốc Nora Tyson cho biết điều này, Hạm đội 3 và Hạm đội 7 sẽ hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông.

Bà Phó Đô đốc đã trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng Hạm đội 3 có thể thực thi sứ mệnh tuần tra bảo vệ tự do, an ninh hàng không hàng hải ở Biển Đông hay không: "Chính xác. Hạm đội 3 có thể dễ dàng hoạt động ở Tây Thái Bình Dương vì chúng tôi có đầy đủ tàu Hải quân ở đó".

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã khẳng định ông phản đối phát biểu của viên Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc rằng Biển Đông thuộc về nước này.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thể hiện sự tự do của chúng ta về đi lại trên toàn khu vực, và một phần trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp các phương án cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng. Các phương án đang được xem xét theo chỉ đạo của Tổng thống và Bộ trưởng", tướng Harris khẳng định.

Nora Tyson cho biết, bà đang làm việc với Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 dưới sự chỉ đạo chung của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift. 

Hồng Thủy