Mỹ thừa nhận EU phải trả giá đắt vì trừng phạt Nga

04/10/2014 08:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giới chức Mỹ thừa nhận rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không phải là dễ dàng và nhiều quốc gia đang phải trả giá đắt.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/10 cho rằng Mỹ cảm thấy xấu hổ khi EU phải áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong vấn đề Ukraine, trong khi liên minh này không muốn một động thái như vậy. 

Trong bài phát biểu tại Đại học Harvard, ông Biden cho rằng: "Chúng tôi đã cho ông Putin một lựa chọn đơn giản là tôn trọng chủ quyền của Ukraine hoặc phải đối mặt với những hậu quả ngày càng tăng".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hậu quả là EU đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhắm đối với các cá nhân, doanh nghiệp Nga được cho là chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sau đó là ngành năng lượng, quốc phòng, các lĩnh vực kinh tế khác của Nga. 

Phó Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng đúng là các thành viên EU không muốn áp đặt các biện pháp đó" và có lúc Mỹ đã cảm thấy xấu hổ khi thấy trước áp lực của mình, các nước châu Âu phải đứng lên công bố các biện pháp trừng phạt và hứng chịu các thiệt hại về kinh tế tác động lại chính họ.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không chỉ gây thiệt hại cho Mỹ mà còn khiến nền nông nghiệp của các nước EU rơi vào tình trạng lao đao, đặc biệt là những nước vốn gần gũi với thị trường Nga khi Moscow quyết định trả đũa bằng cách dừng nhập khẩu từ các quốc gia này.

Đơn cử là Hà Lan, nước xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lớn thứ 2 thế giới, sẽ thiệt hại 300 triệu euro mỗi năm do phải từ bỏ kinh doanh với Nga, thị trường nhập khẩu 10% nông sản xuất khẩu của họ.

Ba Lan còn ảnh hưởng nặng nề hơn nữa bởi xuất khẩu thực phẩm của nước này sang Nga đạt đến 1,5 tỷ USD trong năm 2013. Tây Ban Nha ước tính thiệt hại 337 triệu euro, trong khi Ý cho biết họ đã mất đi 1 tỷ euro mỗi năm.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland hôm 3/10 cũng đã thừa nhận rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không phải là dễ dàng và nhiều quốc gia đang phải trả giá đắt. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh thêm rằng nếu không hành động, họ sẽ phải trả giá nhiều hơn./.

Nguyễn Hường