Mỹ và Israel đã bí mật phá hủy căn cứ tên lửa Iran?

05/12/2011 17:30 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Vụ nổ tại căn cứ quân sự gần Tehran giết chết người đứng đầu chương trình tên lửa Iran là kết quả của một hoạt động bí mật do Mỹ và Israel...

Một cựu quan chức tình báo kiêm chuyên gia về Iran tin rằng, vụ nổ tại căn cứ quân sự gần Tehran giết chết người đứng đầu chương trình tên lửa Iran là kết quả của một hoạt động bí mật do Mỹ và Israel triển khai nhằm vô hiệu hóa chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran - tờ Los Angeles Times tối ngày 4/12 đưa tin cho biết.


Theo truyền thông quốc tế đưa tin trước đó, vụ nổ lớn phá hủy căn cứ tên lửa của Iran hôm 12/11 đã san phẳng hầu hết các tòa nhà tại căn cứ này và cướp đi sinh mạng của 17 người, gồm Chuẩn tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Sau khi vụ nổ trên xảy ra, giới chức Iran đã lên tiếng cho rằng nguyên nhân dẫn tớ sự cố trên là do một quả tên lửa thử nghiệm đã phát nổ trong quá trình vận chuyển.
Chuẩn tướng Hassan và hiện trường sau vụ nổ cướp đi sinh mạng của ông hôm 12/11
Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất được tờ Los Angeles Times đăng tải thì đây là kết quả của một hoạt động bí mật do Mỹ và Israel tiến hành nhằm phá hủy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Israel, đồng thời loại trừ mối đe dọa từ quốc gia Hồi giáo này.

Theo Patrick Clawson, giám đốc Sáng kiến an ninh Iran tại Việc chính sách Cận Đông của Washington: vụ tấn công này giống như một loại hình chiến tranh của thế kỷ 21 sử dụng các biện pháp cản trở chương trình vũ khí của Iran bằng cách bí mật cung cấp các bộ phận hoặc các phần mềm bị lỗi cho Iran.

Mặc dù không chỉ ra được các bằng chứng chứng minh thông tin trên là thật. Nhưng Art Keller, một cựu sĩ quan CIA từng làm việc tại Iran, cũng tin rằng khả năng xảy ra tình huống trên rất cao bởi theo ông, trong những năm qua, bộ phận chống phổ biến vũ khí của CIA đã thực hiện khá nhiều nhiệm vụ để làm chậm chương trình phát triển vũ khí hàng loạt của Iran.

Tờ Los Angeles Times cho biết, nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng các kỹ sư Mỹ và Israel đã bí mật tạo ra sâu máy tính Stuxnet để xâm nhập và phá hủy chương trình hạt nhân của Iran trong năm 2010.

Hiện cả Mỹ và Israel đều phủ nhận mọi cáo buộc trên.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)