Nga phát triển hệ thống phòng thủ vũ trụ trên biển quốc tế

01/09/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Nga đang phát triển hệ thống tên lửa và phòng thủ vũ trụ trên biển mới để trang bị cho lực lượng hải quân và triển khai trên các vùng biển quốc tế có khả năng vượt trội hơn hệ thống Aegis của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti, ông Anatoly Shlemov, người đứng đầu Công ty Đóng tàu Thống nhất của Nga cho biết nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey đã được giao phát triển hệ thống tên lửa và phòng thủ vũ trụ trên biển mới để trang bị cho lực lượng hải quân Nga và triển khai trên các vùng biển quốc tế.

Ông cũng nói rằng Almaz-Antey không chỉ phát triển riêng hệ thống này nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về dự án tối mật đó.

Tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg đầu năm nay, Chủ tịch Công ty Đóng tàu Thống nhất Roman Trotsenko thông báo công ty này sẽ bắt đầu đóng 6 tàu khu trục chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị hệ thống phòng thủ không gian và tên lửa công nghệ cao vào năm 2016. Ông gọi những chiếc tàu chiến này là “bước ngoặt của hệ thống phòng thủ không gian Nga tại vùng biển quốc tế”.

Hệ thống S-400 của Nga

Sau khi giới thiệu hệ thống S-400 mới, Almaz-Antey cũng đang hoàn thiện hệ thống “Prometheus” S-500 có khả năng phòng thủ vũ trụ. Dự kiến hệ thống S-500 sẽ được triển khai vào năm 2017, và có nhiều khả năng sẽ được trang bị cho các tàu khu trục trong dự án này.

Hệ thống S-500 được cho là có khả năng đánh chặn các mục tiêu trong quỹ đạo thấp của trái đất có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tốc độ cao nhất mà tên lửa đạn đạo có thể đạt tới tại quỹ đạo cao nhất trong vũ trụ.
S-500 được kỳ vọng sẽ vượt mặt được hệ thống Aegis của Mỹ, tuy nhiên so sánh từng điểm mạnh yếu như thế nào thì phải đợi sau khi S-500 hoàn thiện.

Thông tin về tên lửa Tiêu chuẩn 3 (SM-3), xương sống của hệ thống Aegis, được bảo mật chặt chẽ, tuy Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng công bố thông tin rằng SM-3 có thể đánh chặn được mục tiêu bay với tốc độ 3,7 km/s, trong khi hệ thống S-400 của Nga có thể đánh chặn mục tiêu có tốc độ bay 4,8 km/s.

Hệ thống Aegis trang bị trên tàu chiến Mỹ

Tàu chiến trang bị hệ thống Aegis có tầm bắn 190 km, có thể đánh chặn mục tiêu có quỹ đạo bay tới 180 km và phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 320 km. Trong khi đó S-400 có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 400 km, phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 600 km.

Hiện nay hệ thống Aegis đang được hải quân các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Tây Ban Nha sử dụng.      
Bảo Thành (Nguồn: RT)