Người biểu tình đổ về Bangkok, 150 nghị sĩ từ chức ép Thủ tướng Thái

09/12/2013 07:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Người dân Bangkok hôm nay sẽ phải đối mặt với một cuộc biểu tình quy mô lớn để ép Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải từ chức. Những người biểu tình từ 9 địa điểm khác nhau đồng loạt kéo về Phủ Thủ tướng trong sáng hôm nay.

Người biểu tình Thái Lan tập trung về Bangkok.

Đài NHK ngày 9/12 đưa tin, người dân Bangkok hôm nay sẽ phải đối mặt với một cuộc biểu tình quy mô lớn để ép Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải từ chức. Những người biểu tình từ 9 địa điểm khác nhau đồng loạt kéo về Phủ Thủ tướng trong sáng hôm nay.

Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và là một trong các thủ lĩnh phe biểu tình cho biết hơn 150 thành viên quốc hội từ đảng của ông hôm qua đã đồng từ chức nhằm hỗ trợ cho các cuộc biểu tình.

Những người biểu tình đòi "lật đổ chế độ anh em nhà Thaksin", phản đối đương kim Thủ tướng và anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ 7 năm trước đây bởi 1 cuộc đảo chính.

Vụ lật đổ ông Thaksin đã gây ra những bất ổn chính trị và các cuộc biểu tình trên đường phố giữa phe "áo vàng" bảo hoàng và phe "áo đỏ" ủng hộ ông Thaksin.

Người biểu tình và cảnh sát đã đạt được một thỏa thuận hòa hoãn tam thời vào thứ Tư tuần trước cho ngày sinh nhật lần thứ 86 của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Ngay sau khi kết thúc sinh nhật ông, những người biểu tình lại phát động chiến dịch mới rầm rộ, trong đó Suthep Thaugsuban, lãnh đạo phe biểu tình kêu gọi "không trở về tay không" trong cuộc biểu tình hôm nay.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết hôm qua rằng bà sẵn sàng giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử nếu đạt được thỏa thuận với phe đối lập với yêu cầu nó sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày và những người biểu tình phải chấp nhận kết quả bầu cử.

Hồng Thủy