Nhà Trắng: Khủng bố IS tập trung về Kobani sẽ "làm bia đỡ đạn" cho Mỹ

19/10/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - IS đang tập trung lực lượng và tích lũy nguồn lực tại Kobani, điều đó sẽ tạo điều kiện cho các cuộc không kích của Mỹ tập trung dễ dàng hơn vào mục tiêu.
Một tay súng khủng bố IS quan sát chiến sự tại Kobani.

Fox News ngày 18/10 đưa tin, các quan chức quân sự Mỹ và Nhà Trắng hôm Thứ Sáu cho biết, giao tranh ác liệt tại Kobani, thị trấn biên giới Syria tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo một cơ hội thu hút số lượng lớn các tay súng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ đổ về đây.

Mặc dù cuộc chiến đang diễn ra đã dấy lên những lo ngại rằng Kobani có thể thất thủ và rơi vào tay IS, tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh trung ương Hoa Kỳ tuyên bố: "Kẻ thù đã quyết định việc chiếm đoạt Kobani sẽ là mục tiêu chính của chúng", nhiều phần tử khủng bố đang tìm cách tràn vào thị trấn này.

"Bây giờ mục tiêu của chúng tôi là đánh bại và cuối cùng tiêu diệt IS. Nếu bọn chúng tiếp tục muốn trở thành mục tiêu không kích của chúng tôi thì rõ ràng, chúng tôi sẽ tấn công những mục tiêu này. Chúng tôi đã làm như vậy và nó sẽ còn rất hiệu quả", Austin nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest lặp lại quan điểm cho rằng IS đang tập trung lực lượng và tích lũy nguồn lực tại Kobani, điều đó sẽ tạo điều kiện cho các cuộc không kích của Mỹ tập trung dễ dàng hơn vào mục tiêu tại Kobani thay vì tìm diệt những mục tiêu khủng bố quanh Kobani.

Trong khi có "cơ hội lớn" tìm ra các mục tiêu của bọn khủng bố tại Kobani, các quan chức quân sự Mỹ vẫn cảnh báo rằng không nên chờ đợi sự tiến triển nhanh chóng của chiến dịch chống IS.

"Chiến dịch chống khủng bố IS sẽ mất thời gian, và sẽ có những thất bại thường xuyên trong tiến trình của nó. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chiến dịch khi Mỹ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Iraq tích cực làm việc để phục hồi khả năng chiến đấu sau nhiều năm bị bỏ bê và lãnh đạo kém".

Earnest vẫn thừa nhận có khả năng Kobani sẽ thất thủ trong các đợt tấn công dồn dập của IS, nhưng ông tin chính phủ Iraq sẽ thành công trong việc tranh thủ sự ủng hộ của các bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni ở tỉnh Anbar để đảo ngược tình thế tại đây, nơi khủng bố IS đã chiếm đóng một phần.

Hồng Thủy