Nhân Dân nhật báo: Trung Quốc đã khống chế (phi pháp) Bãi Cỏ Mây

24/05/2013 15:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Hôm nay 24/5 tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tin cho rằng Trung Quốc đã khống chế (phi pháp) Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).
Hình ảnh được cho là xác chiếc tàu cũ được Philippines cố ý đánh chìm trái phép tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 làm nơi đồn trú trái phép cho khoảng 1 tiểu đội thủy quân lục chiến


Xung quanh vụ Trung Quốc và Philippines tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hôm nay 24/5 tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tin cho rằng Trung Quốc đã khống chế (phi pháp) Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).


Thông tin trên được Vương Hiểu Bằng, chuyên gia về vấn đề biên giới - lãnh thổ thuộc viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói với tờ Nhân Dân nhật báo.

 Vương Hiểu Bằng cho rằng trong tháng 4, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng công khai tên (tiếng Trung Quốc) 8 điểm đảo, bãi đá, rặng san hô trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Philippines chiếm đóng trái phép và đòi Manila "trả lại Trung Quốc" (!?), trong đó không có tên Bãi Cỏ Mây, điều này đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đã khống chế (phi pháp) khu vực này.

Trước đó, hôm qua 23/4 tờ Thời báo Hoàn Cầu được xem như phiên bản của Nhân Dân nhật báo cho rằng Trung Quốc phái 1 tàu khu trục, 3 tàu Hải giám xâm nhập (trái phép) Bãi Cỏ Mây nhằm ngăn chặn Philippines gia cố xác chiếc chiến hạm cũ họ cố tình đánh chìm ở Bãi Cỏ Mây năm 1999 làm nơi đồn trú cho khoảng 1 tiểu đội lính thủy quân lục chiến chốt giữ trái phép, nay đang có dấu hiệu bị chìm dần xuống biển.

Truyền thông Philippines trước đó cho biết Manila phải phái 3 chiến hạm kéo ra Bãi Cỏ Mây (trái phép) để canh chừng tàu Trung Quốc đổ trộm vật liệu xây dựng và định xây trộm công sự trái phép tại Bãi Cỏ Mây.

Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi kháng nghị tới Bắc Kinh, tuy nhiên Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 23/5 đã bác kháng nghị của Philippines đồng thời nhận xằng cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có Bãi Cỏ Mây.

Vương Hiểu Bằng cho rằng, việc Philippines gửi kháng nghị tới Bắc Kinh chứng minh một thực tế là Bãi Cỏ Mây đã bị Trung Quốc khống chế (phi pháp) trên thực tế, ngoài ra Manila còn lo lắng việc Trung Quốc chiếm Bãi Cỏ Mây và tổ chức cho dân xâm nhập, đánh bắt trái phép sẽ phá vỡ chuỗi 8 điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa mà Philippines đang chiếm đóng (trái phép).

Gần đây giới truyền thông Trung Quốc liên tục rộ lên những thông tin Bắc Kinh có khả năng dùng vũ lực, chuẩn bị dùng vũ lực ở Biển Đông, thậm chí có một số học giả "diều hâu" đã lên tiếng kêu gọi giới chức Trung Quốc đánh chiếm (phi pháp) 8 điểm đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang chiếm đóng trái phép.

Những động thái này cho thấy âm mưu độc chiếm Biển Đông thành ao nhà của Trung Quốc không những không có gì thay đổi mà còn đang ngày một leo thang. Hành động của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông. Những động thái này của Trung Quốc đang làm leo thang căng thẳng và tạo ra nhiều nhân tố bất ổn, nguy hiểm cho khu vực, chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của các nước xung quanh Biển Đông cũng như công luận quốc tế.Hồng Thủy