Nhật Bản - Mỹ rục rịch chuẩn bị cho tập trận liên hợp đổ bộ quy mô lớn

Việt Dũng
(GDVN) - Thông qua các cuộc diễn tập đoạt đảo với quân Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản muốn nâng cao khả năng phòng thủ đảo cho hướng tây nam.

Tháng 9/2012, Mỹ-Nhật lần đầu tiên diễn tập đoạt đảo liên hợp.

Trong cuộc diễn tập đoạt đảo liên hợp vào tháng 9/2012 tại Guam, Lực lượng Phòng vệ “cảm thấy bất ngờ” về huấn luyện tác chiến đổ bộ đơn giản nhất, điều này chắc chắn đã khích lệ Bộ Quốc phòng Nhật Bản – cơ quan đang nỗ lực tăng cường phòng thủ các hòn đảo tây nam - Hoàn Cầu thời báo của TQ bình luận.

Ngày 14/10, tờ “Tin tức Tokyo” Nhật Bản cho biết, Nhật Bản có kế hoạch vào tháng 11 điều động hàng chục nghìn quân, tiếp tục tiến hành diễn tập liên hợp thu hồi đảo ở đảo không người gần Okinawa.

Nhìn vào khoa mục diễn tập, Lực lượng Phòng vệ muốn thông qua diễn tập liên hợp chiến thuật với quân Mỹ, xây dựng một “lực lượng bán lính thủy đánh bộ” giỏi đột kích đổ bộ, vượt biển đoạt đảo và tác chiến đặc biệt trên biển.

Tờ “Tin tức Tokyo” cho biết, cuộc diễn tập lần này dự định sẽ tổ chức từ ngày 5-16/11, lực lượng chủ lực tham diễn là lực lượng xương sống phòng vệ đảo của Nhật Bản – đơn vị JGSDF Western Army Infantry Regimen (WAIR) và lực lượng viễn chinh 31 của quân Mỹ đóng tại Okinawa.

Cuộc diễn tập ra tình huống là lực lượng tác chiến Nhật-Mỹ sử dụng tàu cao su và máy bay trực thăng đổ bộ lên hòn đảo bị nước khác chiếm đóng và chế ngự quân địch.

Theo bài báo, địa điểm diễn tập lần này là đảo Irisuna thuộc Tonaki, Okinawa, đảo này luôn là nơi huấn luyện bắn của Không quân Mỹ, là hòn đảo không người ở, cách đảo lớn Okinawa 60 km về phía tây, cách Trung Quốc 550 km về phía đông, có diện tích 0,26 km2.

Được biết, trong cuộc diễn tập lần này, Lực lượng Phòng vệ và quân Mỹ có tổng cộng 10.000 quân tham gia.

Lực lượng xương sống phòng vệ đảo WAIR của Nhật Bản

Đối với cuộc diễn tập quân sự “đoạt đảo” liên hợp Nhật-Mỹ sắp tiến hành, ngày 14/10, đài truyền hình NHK Nhật Bản nhấn mạnh, đây là “cuộc diễn tập thu hồi đảo” lần đầu tiên được tiến hành trên hòn đảo trong nước Nhật Bản.

Tờ Sankei Shimbun thì cho biết, lực lượng lục, hải, không quân của Lực lượng Phòng vệ, lục, hải, không quân và lính thủy đánh bộ Mỹ đều sẽ tham gia, cuộc diễn tập sẽ được triển khai xoay quanh các nội dung như tác chiến trên biển và trên không, phòng thủ tên lửa đạn đạo, vận tải thống nhất.

Được biết, từ năm 2006 đến nay, Nhật-Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập “đoạt đảo”, các lực lượng tinh nhuệ như JGSDF Western Army Infantry Regimen (WAIR), trung đoàn nhảy dù 1 được lợi rất lớn.

Trong những cuộc diễn tập này, Mỹ cố gắng sắp xếp cho binh sĩ Nhật Bản lên máy bay vận tải, tàu chiến đổ bộ cơ động tầm xa tới khu vực xa lạ, có ý định rèn luyện cho Lực lượng Phòng vệ khả năng điều động lực lượng từ đất liền tới những hòn đảo nhỏ xa xôi, còn trong giai đoạn diễn tập thực binh, quân Mỹ sẽ trực tiếp truyền thụ kỹ xảo tác chiến đổ bộ ba chiều đặc biệt, phương thức chính là lên tàu cao su và tàu đổ bộ đệm khí tốc độ cao luồn vào đảo nhỏ, tiến hành trinh sát thực địa và thu thập tin tức tình báo của địch, tạo cơ sở cho việc tiếp tục điều lực lượng nhảy dù đoạt lấy đảo.

Báo TQ tuyên truyền rằng, trong cuộc diễn tập quân sự liên hợp Nhật-Mỹ “Quả đấm thép-2012” tổ chức vào tháng 2/2012, đơn vị WAIR còn lên tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu (LHA5) của quân Mỹ, học kỹ năng xây dựng kế hoạch tác chiến trong tình hình biển và khí hậu phức tạp, nghe nói họ cũng để thể nghiệm sử dụng chân chèo đẩy ở trong nước có nhiệt độ là 13 độ C, đồng thời dùng hai tay cầm vũ khí để bí mật xâm nhập.

Tàu vận tải USS Peleliu (LHA5) của Mỹ

Tuần san “Thời đại” Mỹ tháng 9 tiết lộ, khoảng 40 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản vào trung tuần tháng 8 bắt đầu cùng lực lượng viễn chinh 31 của Lính thủy đánh bộ Mỹ đóng ở Okinawa cùng huấn luyện.

Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiếp nhận một loạt huấn luyện tác chiến đổ bộ ở Guam, gồm có điều khiển xe bọc thép đổ bộ lên bãi biển, sử dụng tàu cao su cỡ nhỏ để tập kích, máy bay trực thăng thực hiện nhiệm vụ cứu viện và di tản. Cuộc diễn tập này dài 1 tháng, nhằm truyền thụ chiến thuật tác chiến đổ bộ cho Nhật Bản.

Quân nhân Yuichi của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, anh ta cảm thấy bất ngờ vì đến việc huấn luyện tác chiến đổ bộ đơn giản nhất đều liên quan đến rất nhiều chi tiết và tập luyện. Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản Eiji Kimizuka nói: “Tham gia cuộc diễn tập lần này có ý nghĩa to lớn đối với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Điều này giúp cho chúng tôi nâng cao khả năng tác chiến đổ bộ và khả năng ứng phó với tất cả mối đe dọa”.

Tạp chí “Nghiên cứu Quân sự” Nhật Bản tiết lộ, trải qua nhiều cuộc diễn tập liên hợp với Mỹ, đơn vị WAIR đã trở thành một lực lượng đặc nhiệm có khả năng cơ động rất mạnh, giỏi tác chiến tiến công đoạt đảo, trinh sát, thâm nhập, họ thậm chí có thể thoải mái mặc quần áo lặn tiến hành tác chiến đánh phá dưới nước, dưới sự đào tạo của quân Mỹ, đã trở thành “lực lượng bán lính thủy đánh bộ”.

Quy mô cuộc diễn tập vào tháng 11 tới sẽ lên đến hàng chục nghìn quân, cho thấy trong tương lai hai nước có thể bước sang tác chiến liên hợp cấp độ chiến thuật, chắc chắn tiếp tục cải thiện khả năng đột kích đổ bộ, vượt biển đoạt đảo và tác chiến đặc biệt trên biển cho Lực lượng Phòng vệ.

Tàu vận tải lớp Osumi của Nhật Bản

Sự đào tạo trực tiếp của quân Mỹ cũng giúp cho Nhật Bản tích lũy được trang bị cần thiết cho thực hiện nhiệm vụ “đoạt đảo”.

Mặc dù chưa có tàu tấn công đổ bộ chuyên dụng, nhưng Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã trang bị 3 tàu vận tải lớp Osumi có lượng giãn nước tiêu chuẩn là 8.900 tấn, tàu này áp dụng bố cục sàn tàu thông thẳng tương tự tàu sân bay, trên sàn tàu dài 160 m có thể đậu 40 xe tải và 2 máy bay trực thăng cỡ lớn CH-47SD, bên trong còn có thể vận chuyển xe tăng chiến đấu và các xe khác.

Lực lượng vận tải có khả năng tác chiến nhảy dù gồm có 26 máy bay vận tải C-1 nội địa với trọng tải tối đa 8 tấn, 16 máy bay vận tải C-130H do Mỹ chế tạo có trọng tải tối đa 20 tấn.

Ngoài ra Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn sao chép mô hình của Lính thủy đánh bộ Mỹ, đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung 4 xe đột kích đổ bộ lội nước trong ngân sách tài khóa 2013, tổng cộng 2,5 tỷ yên.

Tờ “Tin tức Tokyo” bình luận, mặc dù Chính phủ Nhật Bản và Mỹ tuyên bố cuộc diễn tập đoạt đảo lần này không nhằm vào quốc gia cụ thể nào, nhưng cuộc diễn tập lần này chắc chắn có liên quan đến vấn đề đảo Senkaku, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến hành phê phán đối với cuộc diễn tập lần này.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản thì cho rằng, mối đe dọa Trung Quốc đánh chiếm đảo tiếp tục tăng cao, tiến hành diễn tập có mục đích ở Okinawa – nơi có thể bùng phát xung đột là không thể thiếu, thông qua huấn luyện có thể nâng cao khả năng ứng phó chung cho Nhật-Mỹ, kiềm chế Trung Quốc – nước có thái độ cứng rắn trong vấn đề đảo Điếu Ngư.

Máy bay trực thăng CH-47 của Nhật Bản

Ngoài ra, ngày 14 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tham dự lễ duyệt tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tổ chức tại vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa.

Theo hãng Kyodo, ông Noda lên tàu hộ vệ Shirane, sau khi kiểm duyệt tàu chiến diễu hành trên biển và tàu ngầm lặn xuống nổi lên, Noda còn có bài phát biểu.

Bài báo cho biết, lần này, ngoài 45 tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Hải quân các nước Mỹ, Australia và Singapore cũng điều 1 tàu chiến tham gia, là lần đầu tiên từ năm 2002 đến nay tàu chiến nước ngoài tham gia lễ duyệt tàu của Nhật Bản.

Nhưng, một tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã không thể tham gia lễ duyệt tàu này do phải thực hiện nhiệm vụ cảnh giới ở vùng biển đảo Senkaku.

Máy bay vận tải C-1 do Nhật Bản tự sản xuất, trang bị

Máy bay vận tải C-130H của Nhật Bản

Nhật Bản chuẩn bị mua 4 xe chiến đấu lưỡng dụng của Mỹ.
Việt Dũng
Đang tải tin...