Nhật Bản, Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh

26/01/2014 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cho rằng hợp tác Ấn - Nhật là rất quan trọng để đảm bảo an toàn hàng hải và dòng chảy thương mại không bị gián đoạn.
Thủ tướng Ấn Độ Mamohan Singh và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hôm qua 25/1 Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh và ký kết các thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến công du New Delhi của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản cam kết sẽ cho Ấn Độ vay 200 tỉ Yên để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh mô tả quan hệ Ấn - Nhật được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau và có những giá trị chung. Hai bên thống nhất khởi động một cuộc đối thoại an ninh giữa Ủy ban An ninh quốc gia hai nước đồng thời khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Ấn Độ coi Nhật Bản là trung tâm trong chính sách hướng Đông của mình, ông Manmohan Singh cho biết cả 2 đều nỗ lực làm việc cùng nhau để thúc đẩy an ninh hàng hải, an ninh năng lượng, xây dựng một cấu trúc khu vực mở, cân bằng, toàn diện trên nguyên tắc gìn giữ hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tuyên bố Nhật - Ấn tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng leo thang trên Biển Đông và Hoa Đông.

Với hơn 1000 doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn tại Ấn Độ, ông Shinzo Abe nói ông muốn thấy hợp tác thương mại và đầu tư song phương phát triển hơn nữa. Khi hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cho rằng hợp tác Ấn - Nhật là rất quan trọng để đảm bảo an toàn hàng hải và dòng chảy thương mại không bị gián đoạn.

Hồng Thủy