Nhiều học sinh hoang mang vì không nhận được giấy báo dự thi

17/06/2016 06:50 HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG
(GDVN) - Nhiều học sinh khối 12 tại trường THPT Hương Thủy (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lo lắng vì không được nhận giấy báo dự thi từ nhà trường.

Ngày 16/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh và học sinh khối 12 đang theo học tại trường THPT Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) về việc nhà trường không phát giấy báo dự thi cho các em khi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. Điều này khiến các em vô cùng hoang mang lo lắng.

“Mất ăn mất ngủ” vì giấy báo dự thi

Theo đó, để được phát giấy báo dự thi, nhà trường yêu cầu các em phải hoàn thành các khoản đóng góp trong quá trình theo học tại trường trong những năm trước. Tuy nhiên điều này nhận phải sự phản đối của phụ huynh và học sinh vì theo họ những khoản đóng góp này đã được các em hoàn thành từ trước đó.

Một phụ huynh bức xúc: “Khi con tôi đến trường nhận giấy báo dự thi thì nhà trường đã thông báo phải nộp thêm tiền mới được nhận. Trong khi đó tôi đã cho con tôi tiền để nộp truớc đó rồi”.

Trường THPT Hương Thủy, nơi có nhiều học sinh phản ánh về việc không nhận được giấy báo dự thi. Ảnh: B.S

Cũng theo nhiều phụ huynh phản ánh, để chứng minh rằng các em đã nộp đầy đủ các khoản đóng góp mới nhận được giấy báo dự thi, các em phải tìm lại phiếu thu mà nhà trường đã thu của các em để đem đến trường đối chứng. Nếu học sinh nào thất lạc phiếu thu thì phải nộp lại từ đầu.

Điều đáng nói là những khoản thu mà nhà trường thông báo phải nộp là vào năm học của lớp 11 nhưng đến nay các em đã học xong lớp 12. Sự việc nhập nhằng diễn ra trong thời điểm các em đang phải tập trung cao độ để ôn tập khi kỳ thi THPT Quốc gia chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra khiến tâm lý của nhiều em bị ảnh hưởng.

Trước những phản ánh của phụ huynh học sinh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo trường THPT Hương Thủy. Qua điện thoại, ông Ngô Thanh Phong – Hiệu Trường Trường THPT Hương Thủy cho rằng: "Việc này là bình thường nếu sai thì xin lỗi, thử hỏi con người chứ phải là thần thánh đâu mà không sai sót cơ chứ (!?)”.

Do lỗi sơ suất của cá nhân(!?)

Để làm rõ vấn đề, chiều 16/6 phóng viên có buổi làm việc với ông Cổ Kim Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hương Thủy. Tại đây, ông Hùng xác nhận đúng là có sự việc như phụ huynh và học sinh đã phản ánh với báo chí.

Ông Hùng cho hay, vào ngày thứ hai (12/6), khi phát giấy báo dự thi cho các em học sinh phía nhà trường phát hiện 29 em không có tên trong danh sách nhận giấy. Tuy nhiên khi rà soát lại các thông tin và hồ sơ thì phía nhà trường đã cấp giấy dự thi cho các em này.

Ông Hùng cũng cho biết thêm: “Đây là lỗi sơ suất của cá nhân đã gây ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp. Nhà trường không hề để bất cứ em nào không được dự thi vì chưa nộp đầy đủ các khoản đóng góp”.

Phiếu thu của nhiều em mang đến trường kiểm chứng cho thấy các em đã hoàn thành các khoản thu này từ trước.

Liên quan trực tiếp đến sự việc này, ông Phan Văn Chương - Tổ trưởng văn phòng trường THPT Hương Thủy thừa nhận đây là lỗi do cá nhân của ông trong quá trình thu các khoản đóng góp. Theo đó, ông Chương giải thích: “Khi các em lên nộp các khoản phí tại trường số lượng các em đến nộp cùng một lúc là quá nhiều, thu lắt nhắt nhiều lần nên nhầm lẫn”.

Trong số đó có 29 em đã nộp các khoản phí nhưng trường chưa cấp biên lai, vì số biên lai này còn sót lại nên chưa nhập vào hệ thống của trường. Đến khi các em này mang phiếu thu lên để kiểm chứng thì kế toán trường mới “tá hỏa” và đi tìm lại biên lai thu tiền của các em này.

Về phần mình, ông Chương cũng cho biết: “Tôi sẽ gọi điện hoặc gặp trực tiếp để xin lỗi phụ huynh, học sinh và sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên -  Huế đã có chỉ đạo cho Hiệu trưởng trường THPT Hương Thủy phải có báo cáo gửi cho Sở vào cuối ngày 16/6. Đồng thời, chỉ đạo cho nhà trường phải sớm xin lỗi phụ huynh và học sinh để các em có thể yên tâm thi cử.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG