Nóng chiều 26/2: Giá xăng trong nước sắp tăng mạnh?

26/02/2012 15:05 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Giá xăng trong nước sắp tăng mạnh? Đà Nẵng tổ chức đối thoại với người bán hàng rong, ăn xin... là những thông tin nóng chiều 26.2.

Giá xăng trong nước sắp tăng mạnh? 


Nguồn tin trên báo VnMedia cho hay, theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, hiện tại mỗi lít xăng bán ra đang lỗ khoảng gần 1 nghìn đồng do giá xăng thế giới tăng vọt.

Từ ngày giảm thuế nhập khẩu đến nay, giá xăng dầu thế giới vẫn không ngừng tăng mạnh và đà đi lên này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ còn tiếp tục.

Theo tính toán và theo dõi của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng, dầu thành phẩm bình quân 30 ngày gần đây (từ ngày 16/01/2012 - 14/02/2012) đã liên tục tăng mạnh so với 30 ngày trước đó (từ ngày 17/12/2011 đến ngày 15/01/2012), trong đó tăng mạnh nhất là xăng với tỷ lệ tăng 6,47%


Một doanh nghiệp đầu mối cho biết, áp lực giá cả đang là một vấn đề lớn đối với kinh doanh xăng dầu. Với đà đi lên mạnh như hiện nay thì giá xăng dầu trong nước cần được tăng theo để các công ty có thể cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của thị trường.

Ra quân Tháng Thanh niên 2012


Thông tin trên báo Người lao động Online, lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2012 đã được Thành Đoàn TPHCM tổ chức sáng 26-2. Hơn 2.000 đoàn viên thanh niên của TPHCM đã tham gia lễ ra quân với nhiều hoạt động thiết thực.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà động viên thanh niên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.
Với chủ đề “Tuổi trẻ hành động vì thành phố văn minh, phát triển”, Tháng Thanh niên tập trung vào 4 nội dung lớn: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Tháng Thanh niên; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; đồng hành cùng thanh niên trong học tập, mưu sinh, lập nghiệp; nâng chất hoạt động tổ chức Đoàn. Mục tiêu của Tháng Thanh niên là phấn đấu 100% đoàn viên cam kết không quy phạm Luật Giao thông đường bộ; 60.000 thanh niên được hướng nghiệp và giới thiệu việc làm… 

Đà Nẵng: Đối thoại với người bán hàng rong, ăn xin

Báo điện tử Nông thôn ngày nay đưa tin, Sở LĐTBXH TP.Đà Nẵng cho biết, từ ngày 1.3 - 30.4, Đà Nẵng sẽ tổ chức đợt cao điểm ngăn chặn tình trạng ăn xin, bán rong đang có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn.

UBND sẽ tổ chức gặp mặt, đối thoại với những người trong diện này để thuyết phục họ tự giác chấp hành quy định của thành phố, động viên người không có hộ khẩu Đà Nẵng về lại địa phương…

Từ năm 2005 đến nay, Đà Nẵng đã phát hiện, thu gom gần 1.000 lượt người lang thang xin ăn. Một trong những biện pháp ngăn chặn ăn xin là cứ mỗi người dân khi phát hiện ra người ăn xin, nếu báo tin sẽ được thưởng nóng 200.000 đồng.

Nhiều diện tích bị bỏ hoang tại các Khu công nghiệp

VTV đưa tin, hiện cả nước có 283 KCN thuộc 58 tỉnh, thành phố với tổng vốn đầu tư kết cấu hạ tầng khoảng 9,5 tỷ USD. Tuy nhiên do qui hoạch mang tính cục bộ, chưa tính toán đúng mức tới lợi ích vùng và quốc gia, dẫn tới sự phát triển quá mức cần thiết.

KCN của công ty cổ phần Đại An - Hải Dương mới chỉ được lấp đầy hơn 1/3 diện trên tổng số trên 640 ha đã được phê duyệt. Ảnh: khudothimoi

Theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 đã được Quốc hội khóa 8 phê duyệt, tổng diện tích đất KCN đến năm 2015 là 130.000 ha và đến năm 2020 dự kiến là 200.000 ha. Để phát huy hiệu quả của các KCN này cần có một qui hoạch tổng thể và khoa học chứ không thể phát triển một cách ồ ạt như thời gian qua.  

.

Chuẩn bị xây “ngôi nhà Đức” tại Việt Nam

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, Chính phủ CHLB Đức và Việt Nam đã ký kết thống nhất xây dựng “ngôi nhà Đức” tại quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh. 


Đây sẽ trở thành trụ sở chung của Tổng lãnh sự quán Đức, các công ty Đức cũng như các cơ quan kinh tế Đức, các tổ chức hỗ trợ văn hóa, khoa học Đức và sẽ tạo điều kiện để họ tăng cường các hoạt động tại Việt Nam. 


Việc lập kế hoạch, xây dựng cũng như vận hành “ngôi nhà Đức” này sẽ do một chủ đầu tư thực hiện dưới sự ủy quyền của Chính phủ CHLB Đức.

Ngồi suốt 7 giờ tăng nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ


Thông tin trên Thanh niên Online, nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ ngồi suốt 7 tiếng trở lên trong ngày sẽ có nguy cơ bị chứng tiểu đường thể 2 cao hơn.

Theo Daily Mail, nhóm các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Leicester (Anh) đã chọn khoảng 505 người đàn ông và phụ nữ từ 59 tuổi trở lên để làm trắc nghiệm về khoảng thời gian họ ngồi trong 1 tuần.

Mỗi tình nguyện viên sẽ phải trải qua những kiểm tra để đo lường nồng độ các chất trong máu có liên hệ với bệnh tiểu đường.

Phụ nữ ngồi lâu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Reuters
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Preventive Medicine của Mỹ cho thấy phụ nữ thường ngồi từ 4 đến 7 giờ mỗi ngày trong khi nam giới là từ 4 đến 8 giờ.

Những người phụ nữ ngồi lâu thường có mức insulin cao. Đây là một loại hoóc môn kiểm soát lượng đường trong máu và nó tăng cao là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên kết quả tương tự lại không tìm thấy ở nam giới.

Phe Hồi giáo thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện Ai Cập


Báo Tin tức đưa tin, ngày 26/2, Ủy ban bầu cử Ai Cập đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện), theo đó lực lượng "Anh em Hồi giáo" giành được 58% số ghế, tiếp tục củng cố ưu thế là khối chính trị hiện có ảnh hưởng lớn nhất tại nước này. 

Đảng Al-Nour theo đường lối bảo thủ đứng vị trí thứ hai với 25% số ghế, trong khi các đảng tự do được tổng cộng 12% số ghế.

Nhân vật số hai của lực lượng "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater. Ảnh: Internet.

Trước đó, "Anh em Hồi giáo" cũng giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện, cơ quan có nhiều quyền lực hơn Thượng viện. Thượng viện Ai Cập, với 270 ghế, không có quyền lập pháp mà chỉ giữ vai trò tham mưu, cố vấn. 2/3 số ghế Thượng viện được chọn qua bầu cử, trong khi phần còn lại là do chỉ định.

Nổ lớn tại một trung tâm nghiên cứu khoa học của Braxin


Cũng thông tin trên báo Tin tức, Bộ Quốc phòng Braxin ngày 25/2 cho biết một vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra tại một trung tâm nghiên cứu khoa học của nước này tại Nam Cực, làm 2 sĩ quan hải quân thiệt mạng và 1 người bị thương. 

Vụ nổ xảy ra sau khi cháy lớn bùng phát dữ dội tại phòng đặt máy phát điện và nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác của trung tâm nghiên cứu Comandante Ferraz trên Vịnh Admiralty thuộc đảo King George, gần Nam Cực. 

Vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn cơ sở này và gây thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới 120 triệu USD. Vụ nổ đã khiến khoảng 40 nhân viên nghiên cứu phải sơ tán tới căn cứ quân sự Eduador Frei và sau đó được đưa về thành phố Punta Arenas của Chilê. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc. 

Trung tâm Comandante Ferraz được thành lập năm 1984 nhằm nghiên cứu hệ sinh thái biển và thềm lục địa.

Hải Phong (tổng hợp)