Phe ủng hộ Chu Vĩnh Khang có thể phản pháo Tập Cận Bình

02/08/2014 18:50
(GDVN) - Các cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã được "phòng ngừa và bịt miệng" về trường hợp của Chu Vĩnh Khang, loại bỏ rào cản đối với làn sóng chống tham nhũng.
Ông Chu Vĩnh Khang.

Tờ Minh Báo ngày 2/8 đưa tin, mặc dù vụ điều tra Chu Vĩnh Khang được Trung Quốc chính thức công bố hồi đầu tuần này, nhưng ông trùm an ninh một thời, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị này được cho là đã bị bắt tạm giam từ năm ngoái.

Tuy nhiên vụ điều tra này cũng gây ra lo ngại rằng lực lượng chính trị cũ có thể phát động một đợt phản công chiến dịch của ông Tập Cận Bình.

Việc công bố điều tra Chu Vĩnh Khang vi phạm kỷ luật nhiêm trọng hôm 29/7 diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Bình có chuyến công du 5 ngày tới 4 quốc gia Nam Mỹ hôm 25/7 cho thấy Tập Cận Bình vẫn nắm chắc mọi diễn biến trong vụ Chu Vĩnh Khang.

Thời điểm thông báo diễn ra sau hội nghị Bắc Đới Hà từ mùa thu năm ngoái nơi các cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã được "phòng ngừa và bịt miệng" về trường hợp của Chu Vĩnh Khang, loại bỏ rào cản đối với làn sóng chống tham nhũng tiếp theo trong đảng.

Hội nghị Bắc Đới Hà thường được tổ chức vào mùa thu hàng năm tại khu nghỉ dưỡng cao cấp ở tỉnh Hồ Bắc dành cho lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đương nhiệm và nghỉ hưu gặp gỡ trong khung cảnh thân mật và thảo luận kín về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Mặc dù các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về việc điều tra ông Khang, nhưng vẫn còn chia rẽ trong việc thực hiện công khai hình phạt đối với ông.

Các quan chức cấp cao ủng hộ Chu Vĩnh Khang có thể phản đối việc công khai thông tin xử lý Chu Vĩnh Khang và bất cứ hình phạt nào được quyết định để tránh "làm xấu hình ảnh của đảng và duy trì ổn định xã hội". Tuy nhiên đây cũng chính là lý do phe còn lại ủng hộ công khai tội trạng, xử lý Chu Vĩnh Khang.

Do đó ông Tập Cận Bình và ban lãnh đạo mới đã quyết định công bố điều tra Chu Vĩnh Khang trước cuộc họp Bắc Đới Hà năm nay để buộc những người ủng hộ ông Khang không có cơ hội lên tiếng về vấn đề gây tranh cãi.