Phó Thủ tướng Nga: Mỹ là đứa trẻ xấu xa

13/12/2014 09:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, phản ứng của Mỹ về hợp tác song phương Nga-Ấn tương tự hành vi của một "đứa trẻ xấu xa".

Nhận xét trên được ông Rogozin đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên tiếng bày tỏ không hài lòng về các hợp đồng ký kết giữa Nga và Ấn Độ trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Vladimir Putin.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

"Mỹ cư xử như đứa trẻ xấu xa, vui mừng với thất bại của người khác và ghen tỵ với thành công của họ... Và sau tất cả những điều này, họ vẫn đòi hỏi sự tôn trọng", ông Rogozin viết trên Facebook của mình. 

Nhận định được ra vào ngày 12/12 sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng về các thỏa thuận hợp tác giữa Moscow và New Delhi trong chuyến thăm của ông Putin và kêu gọi các nước không hợp tác "kinh doanh bình thường" với Moscow trong thời điểm này.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phàn nàn về hợp tác kinh doanh giữa Moscow với các nước khác. Hôm 1/12, bà Psaki cũng lên tiếng cho rằng Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt chống lại Nga nếu Moscow thừa nhận đã thỏa thuận với Iran về việc đổi hàng lấy dầu trong bối cảnh Tehran bị trừng phạt quốc tế. 

Theo một thành viên giấu tên tháp tùng ông Putin tới Ấn Độ, hai nước đã thỏa thuận rằng Nga trong 20 năm tới sẽ giúp Ấn Độ xây dựng được ít nhất 12 đơn vị năng lượng hạt nhân. 

Ngoài ra, "Rosneft" đã ký kết một thỏa thuận để cung cấp 10 triệu tấn dầu mỗi năm cho Ấn Độ trong 10 năm. "Rosneft" và "Gazprom" cùng với các công ty Ấn Độ cũng ký kết hợp tác cho dự án cho sự phát triển thềm Bắc Cực./.

Nguyễn Hường