Putin ký lệnh cấm người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi

29/12/2012 08:30 Hồng Thủy (QQ News)
(GDVN) - "Mặc dù có nhiều nước mức sống bình quân của người dân cao hơn Nga, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta cho phép họ thích nhận trẻ em Nga làm con nuôi thì cứ nhận"
Ngày 27/12, trong khi chủ trì phiên họp với Nội các Thủ tướng Medvedev, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ ký sắc lệnh cấm người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev

Tổng thống Putin cho hay, trước thực trạng nhiều trẻ em Nga sau khi trở thành con nuôi các gia đình người Mỹ đã bị ngược đãi, trong khi đó chính phủ Mỹ đã không có bất cứ động thái xử phạt nào đối với những kẻ bạo hành trẻ em này, đặc biệt là với những đứa trẻ bất hạnh phải đi làm con nuôi.

Mặt khác, theo ông Putin, giới chức Washington cũng không có bất cứ động thái nào cho thấy họ sẽ ngăn chặn các hành vi ngược đãi, hành hạ đối với trẻ em Nga được nhận làm con nuôi trên đất Mỹ.

"Mặc dù có nhiều nước mức sống bình quân của người dân cao hơn  Nga, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta cho phép họ thích nhận trẻ em Nga làm con nuôi thì cứ nhận", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, nhiều trẻ em Nga trong trại trẻ mồ côi được cho làm con nuôi người Mỹ

Và trong ngày hôm qua 28/12, Tổng thống Putin đã chính thức ký ban hành sắc lệnh cấm người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi và áp dụng các hình thức phạt khác để trả đũa cho 1 đạo luật mới của Mỹ về quyền con người.

Sắc lệnh mới này cũng sẽ cấp một số tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ từ Mỹ, đồng thời áp đặt lệnh cấm cấp thị thực, đóng băng tài sản của tất cả những người Mỹ nào bị cáo buộc vi phạm các quyền và lợi ích của Nga ở nước ngoài.

Động thái này đã khiến quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng. Nhà Trắng cho rằng quyết định của ông Putin mang "màu sắc chính trị."

Hồng Thủy (QQ News)