Quan chức quân sự Mỹ-Trung hội đàm tại Lầu Năm Góc sau vụ J-11 chặn P8

26/08/2014 07:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức hội đàm về quy tắc ứng xử tại Lầu Năm Góc vào ngày 27-28/8.

Theo Reuters, cuộc hội đàm này được lên kế hoạch từ lâu trước khi xảy ra sự cố Washington lên án hành vi chặn "nguy hiểm" của máy quân sự Trung Quốc đối với máy bay tuần tra của Mỹ trên không phận quốc tế tại Biển Đông.

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã thực hiện hành vi áp sát máy bay tuần tra Mỹ 10 mét ở Biển Đông hôm 19/8. Hình minh họa.

Dự kiến trong cuộc hội đàm này hai bên cũng sẽ thảo luận về mối quan tâm của Mỹ đối với các hành vi của quân đội Trung Quốc mà Washington xem là sự khiêu khích có thể đưa quan hệ song phương vào một cuộc khủng hoảng lớn nếu xảy ra tính toán sai lầm trong vùng lãnh thổ tranh chấp. 

Các tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng đang đe dọa trực tiếp tới an ninh và lợi ích quốc gia của các đồng minh Mỹ và dẫn tới các bất đồng giữa hai bên về cách hành xử của nhau trong khu vực. 

Do đó, cuộc hội đàm lần này được tổ chức để hai bên có thể thảo luận về các tiêu chuẩn đa phương đối với các hành vi trên không và các hoạt động hàng hải. 

Chuẩn Đô đốc James Foggo, Trợ lý Phó Chánh hoạt động Hải quân Mỹ, là một trong những quan chức quân đội Mỹ tham gia cuộc thảo luận lần này. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ cử các quan chức nào tới Lầu Năm Góc.  

Nguyễn Hường